3/04/2019
Trang Đầu » Quan chức cộng sản

Bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn và ông Tất Thành Cang: Do hết người tài?

Hương Quỳnh

 Liêm sỉ!

“Muốn làm lãnh đạo trước hết khoan nói đến lý tưởng mà phải giữ liêm sỉ cá nhân. Không giữ được liêm sỉ cá nhân thì không lãnh đạo được ai cả”.

Không phải gã nói.

“Trong lịch sử, có bao nhiêu bậc tiên hiền, sĩ phu đã treo ấn từ quan. Với họ, quan tước là phù vân, danh tiếng như nước chảy, chức vụ như áo mặc, nhẹ nhàng lắm.

Bây giờ hiếm hoi có chuyện từ chức, vì sao? Vì xưa, những người làm quan được đào tạo, học hành và trải qua quy trình nghiêm ngặt lắm mới được bổ nhiệm. Họ có liêm sỉ nên việc từ quan với họ “nhẹ tựa lông hồng”.

Nhưng nay, nhiều quan “đi ngang về tắt”, lén lút quan trường, rồi “bổ nhiệm thần tốc”, “nhân danh quy trình”… thậm chí dư luận râm ran là mua quan bán tước”.

Cũng không phải gã nói vì gã cũng như bao dân thường quá biết cái thiếu nhất của không ít ông bà quan hiện nay là liêm sỉ từ lâu rồi.

Khi không có liêm sỉ tức lòng tôn trọng chính mình vì quá biết mình chả có gì cho chính mình tôn trọng ngoài tài kiếm chác và tài dối trá thì như con đỉa, con nhặng thôi, còn cơ hội bám quan trường lúc nào là bám chặt.

Người nói những điều về liêm sỉ của không ít quan cộng sản hiện nay chính là một đảng viên cộng sản. Chàng là Nhị Lê – phụ trách Tạp chí Cộng sản.

Gã quý trọng nâng niu những lời gan ruột dũng cảm nhìn thẳng sự thật của Nhị Lê: một trong những nguyên nhân đang làm xã hội băng hoại chính là liêm sỉ của người lãnh đạo.

Và gã nói với Nhị Lê:

Một Tất Thành Cang có liêm sỉ thì không mặt nào nhận cái chức Phó ban trực Ban Lịch sử.

Nhưng điều đáng nói hơn nữa là liêm sỉ của những ai bất chấp sự phẫn nộ của dân vì những tội lỗi tầy trời của Cang đối với dân vẫn nhơn nhơn bổ nhiệm Cang vào cái chức viết sử – một công việc xưa nay chỉ dành cho những người trung trực và vì dân.

Lưu Trọng Văn

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/logo.gifNhiều bạn đọc băn khoăn, không lẽ do Thanh Hoá và TP.HCM hết người tài nên dù ông Ngô Văn Tuấn và Tất Thành Cang đã bị kỷ luật nhưng vẫn được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

“Không thể tin; Bó tay…” là những cụm từ thể hiện bức xúc của hàng trăm độc giả khi phản hồi 2 bài viết “Cựu Phó chủ tịch Thanh Hoá ‘nâng đỡ không trong sáng’ Quỳnh Anh sẽ về Sở Xây dựng” và “Ông Tất Thành Cang làm Phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM”.

Với trường hợp của cựu Phó chủ tịch Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn, bạn đọc Minh The bình luận: Người dân như tôi thì không thể biết việc “nâng đỡ không trong sáng” hay “có trong sáng” được. Nhưng với kiểu bổ nhiệm cán bộ vòng vo như ở Thanh Hóa thế này thì đến bao giờ đội ngũ cán bộ mới tinh gọn, hiệu quả và trong sáng được?

Bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn và ông Tất Thành Cang: Do hết người tài?

Ông Ngô Văn Tuấn 

“Hết người rồi sao, chẳng nhẽ không còn ai đức độ hơn? Không lẽ Thanh Hoá đã hết người tài và đức. Không nhẽ Thanh Hoá lại thiếu cán bộ trầm trọng đến thế” – bạn đọc có nickname Không biết nói gì, Hương và Trịnh Linh cùng đặt vấn đề.

Bạn Lê Chúc nói vui “vẫn đúng quy trình”. Còn bạn Nguyễn Trọng Thế nhận định “Chỉ có Thanh Hoá mới làm được như thế”.

Bạn Vũ Thanh nghĩ sâu xa hơn: “Không biết lại có ai nâng đỡ ông Tuấn không trong sáng không nữa”.

Bạn Minh Tâm sợ rằng, nếu làm như vậy thì khó ngăn ngừa tham ô, lãng phí.

Liên quan đến ông Tất Thành Cang, theo bạn Đỗ Quang, TƯ đã kết luận về các sai phạm của ông Cang, tại sao TP.HCM vẫn còn trao trọng trách mới, chẳng nhẽ TP.HCM hết người tài rồi?

Bạn Cuong đặt câu hỏi: Dựa trên cơ sở nào ông ấy sẽ làm tốt hơn ở vị trí này?

Bạn Toan Vu Thien cho hay, nếu ông Cang hiểu về lịch sử thì ông đã không làm sai. Bây giờ với chức mới, vẫn cho ông chỉ đạo, vậy chỉ đạo gì?

Bạn đọc Tuoi chúc ông Cang trên cương vị mới làm tốt và nhớ đưa tham nhũng vào lịch sử.

Người đánh mất giá trị của chính mình thì nên loại bỏ

Bạn Mai Anh nói, nếu bạn là ông Ngô Văn Tuấn thì sẽ xin nghỉ việc vì những việc lùm xùm liên quan đến bản thân.

“Nếu ông thực sự có tài, thiếu gì các công ty bên ngoài mời ông. Ai cũng có thể có cái sai, và ai cũng có quyền làm lại”, Mai Anh nêu.

Bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn và ông Tất Thành Cang: Do hết người tài?

Ông Tất Thành Cang

Đồng quan điểm, bạn Bieu Nguyen nhấn mạnh, nếu là người có tự trọng, có trình độ và năng lực thì ông Tuấn không cần phải như vậy.

Cho hay bổ nhiệm lại một người bị kỷ luật, cách chức là việc thật khó tin, theo bạn Huong, chúng ta hãy tạo điều kiện cho những người trẻ vừa có tài, vừa có đức. Với những người đánh mất đi giá trị của chính mình thì nên loại bỏ.

“Với việc bổ nhiệm như thế này và luôn lấy cụm từ ‘đúng quy trình’ để bao biện cho sự yếu kém và quan liêu thì làm sao để lòng dân được yên.

Kính mong cấp lãnh đạo ở TƯ sẽ có ý kiến về việc bổ nhiệm lại ông Tuấn, để nhân dân cảm thấy được an lòng”, bạn Huong chia sẻ.

Bạn Lan cũng cho rằng, để lấy được lòng tin của dân thì công tác cán bộ cần làm triệt để, tận gốc, đừng làm cho có.

Bạn đọc Tran Quang cũng đề nghị TP.HCM nghiêm túc trong việc bố trí cán bộ, không đi ngược lại quyết định kỷ luật của TƯ như vậy.

“Thật bực mình. Cần phải sửa luật công chức, làm sai thì cho nghỉ chứ không phải vào công chức là không cho nghỉ”, ý kiến của bạn Nguyen Van Duc.

H.Q. (tổng hợp)

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bo-nhiem-ong-ngo-van-tuan-va-tat-thanh-cang-do-het-nguoi-tai-517514.html