8/05/2019
Trang Đầu » Ba Sàm, Trần Huỳnh Duy Thức

Anh Vinh và anh Thức

Larri De King

Cảm ơn tác giả vì bài viết sâu sắc và nhiều tình cảm chân thành. Đối với xã hội, tiếng nói của anh Vinh quả là đã có sức lay động quá lớn đến nỗi việc anh mãn hạn tù, được trả tự do cũng trở thành một sự kiện được đông đảo dân cư mạng liên tục nhắc đến từ hàng tháng trước. Sự trở về của anh Vinh vừa qua cũng khiến cho hệ thống cai trị phải đem nhiều công sức ra mà cuống cuồng đối phó. Lo sợ những bạn hữu của anh Vinh sẽ rủ nhau đến tận cổng trại giam đón anh, họ đã phải huy động hàng trăm công sai đến canh gác nhà những người mà họ nghi kị, 24/24, bắt đầu từ ngày 4/5. Họ còn chặn ở cửa nhà anh Vinh, quyết không cho mọi người đến đón mừng anh. Họ bất chấp tất cả luật pháp và đạo lý trong các hành động đó. Có lẽ trạng thái thần kinh của hệ thống cai trị ở Việt Nam trong giai đoạn này đang quá căng thẳng, nó là cái trạng thái mà dân gian gọi là “thần hồn nát thần tính” thì phải. Chắc họ luôn nghĩ nếu không ngăn cản thì nhân việc anh Vinh trở về sẽ bùng lên thành những cuộc biểu tình vũ bão gì đó chăng?

Theo chúng tôi, việc chào mừng anh Vinh trở về tuy cũng là một sự kiện đáng kể, nhưng chưa phải lúc để “bùng nổ”. Nếu có bùng nổ thì chắc sẽ bùng nổ khi nhà cai trị thực hiện ý định làm cỏ xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), biến Đồng Tâm thành một Thiên An Môn mang nhãn hiệu Việt Nam để triệt mầm mống mà họ cho là “đối đầu có tổ chức” như đã có người mới lên mạng đe loi mấy hôm nay! (Xin mời xem bài viết “Lời cảnh báo chân thành với dân Đồng Tâm”, đăng tiếp theo bài viết của Larri De King cũng trên trang BVN dưới đây!)

Bauxite Việt Nam

Anh Nguyễn Hữu Vinh, cha đẻ của trang Ba Sàm nổi tiếng vừa về nhà hôm qua 5.5.2019, sau 5 năm trong ngục tù.

Anh từng là sĩ quan an ninh thứ dữ, bạn cùng thời với bộ trưởng công an Tô Lâm. Anh xuất thân từ gia đình cách mạng gộc, bố từng là Bí thư tỉnh uỷ, Bộ trưởng, Uỷ viên TƯ Đảng. Nói tóm lại anh là một thái tử đảng thứ thiệt, thuộc diện cơ cấu lên lãnh đạo cấp cao, quan lộ rất thênh thang. Nhưng anh đã từ bỏ con đường đầy bổng lộc đó, chỉ vì muốn góp phần thay đổi đất nuớc thông qua con đuờng khai dân trí, phá vòng nô lệ.

Bạn đọc chắc hẳn còn nhớ hơn 10 năm truớc, khi facebook chưa có mặt, đã xuất hiện trang blog Ba Sàm rất nổi tiếng vì những bài viết, điểm tin rất hay, đa dạng, chính xác, chinh phục hàng triệu khán giả trong và ngoài nước, bỏ xa toàn bộ 800 tờ báo quốc doanh.

Tháng 4.2014 anh bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” với án 5 năm tù. Đằng sau đó là vì anh quyết liệt chống Trung quốc, chống dự án Bô xít Tây Nguyên.

Trước toà anh tuyên bố mình vô tội, không thèm mặc cả giảm án, và thanh thản nhận 5 năm tù. Ngày hôm qua, hình ảnh của anh thật sự làm ngạc nhiên nhiều người khi anh vui vẻ tươi cuời, đưa 2 ngón tay biểu tượng chiến thắng. Cứ như 5 năm tù chỉ là 1 giấc ngủ trưa.

***

Nếu anh Vinh là thái tử đảng với con đường rải đầy hoa hồng đi đến quyền lực thì anh Thức là một kỹ sư doanh nhân thành đạt nhờ vào trí tuệ sáng tạo của mình.

Năm 2003 anh đã có 3 công ty viễn thông nổi tiếng có tên One-Connection ở Việt Nam, Singapore và California, cung cấp dịch vụ viễn thông toàn cầu mà thị trường chính là Mỹ, Canada, Úc.

Lần đầu tiên có một công ty kỹ thuật Việt Nam nổi lên cạnh tranh với thị trường toàn cầu, One-Connection trở thành một hiện tượng gây chú ý giới truyền thông quốc tế. Khi Singapore không ngừng mời mọc trọng đãi anh ở lại Singapore để thu hút nhân tài, anh lại quyết định đưa doanh số ở nước ngoài về VN để tăng ngân sách đóng góp cho quốc gia. Từ đó One-Connection Việt Nam là tổng hành dinh, One-Connection Singapore và Mỹ trở thành một tổng đại lý bán hàng cho One-Connection Việt Nam.

Đến đây các bạn cần hiểu anh đang là một nhà kinh doanh có tầm vóc quốc tế, một người Việt Nam duy nhất dám cạnh tranh sòng phẳng với những đại công ty trên thế giới. Tài sản của anh lúc bấy giờ có thể đạt đến con số hàng chục triệu đô. Anh đích thị là một Bill Gates, hay Steve Jobs của Việt Nam.

Thức còn là một nhà nghiên cứu kinh tế chính trị thông thái, lỗi lạc. Năm 2008 xuất hiện các bài nghiên cứu phân tích kinh tế rất giá trị gây chấn động giới hàn lâm trong và ngoài nước dưới tên Trần Đông Chấn. Anh viết về tiền tệ Việt nam, về thâu tóm và thôn tính, về bầy thú điện tử, về nhóm lợi ích, về tham nhũng, sức dân và vận mệnh đất nước với cách nhìn khoa học biện chứng, tất cả đều tuân theo quy luật. Lúc ấy cả nước đang còn chưa qua cơn say chứng khoán và nhà đất, anh Thức đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng toàn diện, giống như những gì đang xảy ra hôm nay.

Năm 2008 anh bị bắt vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền” chỉ vì những bài viết này, và bị kêu án 16 năm.

***

Nếu VN là một đất nuớc tự do như Mỹ thì hai anh phải là những ông chủ bự. Anh Vinh phải là một đại gia của giới truyền thông như CNN hay Fox News. Còn anh Thức không kém gì Mark Zuckerberg hay Bill Gates.

Cuộc đời các anh là tấn bi kịch lớn, và cũng là bi kịch của đất nước.

Cả anh Vinh và anh Thức là những trí thức lớn, có lòng yêu nuớc rực lửa mới dám từ bỏ tất cả sự nghiệp huy hoàng, và chấp nhận lao tù để KHAI DÂN TRÍ – CHẤN DÂN KHÍ – HẬU DÂN SINH như bậc tiền bối Phan Chu Trinh từng phát động.

Nếu anh Vinh muốn “phá vòng nô lệ” thì anh Thức “chống cuờng quyền”. Anh Vinh thanh thản nhận 5 năm tù. Anh Thức cũng vậy, năm 2016, sau 7 năm tù, dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, nhà cầm quyền buộc phải thả anh, nhưng ra 1 điều kiện: Anh phải sống lưu vong. Anh nhất quyết không chấp nhận sự mặc cả đó, và an nhiên với những năm tù còn lại.

Cả hai anh, dù ở tù vẫn làm việc không mệt mỏi, vẫn cảm thấy không đủ thời gian để viết. Với ý chí phi thuờng, tù tội với các anh duờng như chỉ là một khoảng lặng để trui rèn, chiêm nghiệm thêm trên con đuờng tìm chân lý.

Nhân cách lớn của hai anh còn thể hiện qua phong thái thong dong tự tại trong tù. Đặc biệt các anh không hề than trách hay chửi bới chính quyền, và luôn vững tin vào sự thay đổi tất yếu của vận mệnh đất nước.

***

Hôm nay anh Vinh đã trở về sau 5 năm, cũng là lúc đánh dấu anh Thức đã 10 năm trong tù. Cho đến nay hiếm có một người Việt có kiến thức rộng, tầm nhìn xa và tài giỏi như anh, lại yêu tha thiết đất nước mình. Singapore, Mỹ hay bất cứ nước nào đều rất mong muốn có được một công dân tinh tuý như thế, chỉ có quê hương Việt nam là muốn trục xuất anh. Đất nước này lạ quá, lạ đến tê tái cả tâm hồn.

Sự hy sinh của các anh không hề uổng phí. Các anh không còn cô đơn như trước. Đã có rất nhiều người lĩnh hội đuợc thông điệp và tiếp bước với lý tưởng phụng sự quốc gia. Xã hội hôm nay đã có nhiều tiếng nói cho tự do và công lý, mặc cho bao nhiêu án tù khắc nghiệt, tàn bạo nhằm răn đe từ chính quyền.

Xin gửi đến hai anh lòng kính trọng chân thành. Cầu cho hồn thiêng sông núi phù hộ anh Thức sớm ra tù để tiếp tục thực hiện lý tưởng CON ĐUỜNG VIỆT NAM.

L.D.K

Nguồn: https://baotiengdan.com/2019/05/07/anh-vinh-va-anh-thuc/