Đặc san số 6 – “Nhứt thể hóa” – nghe dễ, làm khó

05/04/2017

Thiện Tùng   
  
D:\Pictures\Insigne BVN 2.JPG

Có lẽ xuất phát từ trung tâm quyền lực, tháng 9/2016, Nhị Lê, đệ tử ruột của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng) Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng biên tập Tp chí Cng sn khởi động bằng trả lời phỏng vấn đăng trên trang Viettimes với tựa đề: “Nht th hóa v chc danh, nht nguyên chế v t chc b máy là bước đi tt yếu”. Có lẽ xuất phát từ đó, những tháng gần đây người ta râm ran đàm luận ngày một nhiều về “nhứt thể hóa”.

Thói thường, trước khi mưa trời vần vũ, trước khi có chủ trương lớn, Đảng hé lộ thông tin để mở đường.

Chưa có chủ trương chính thức về “nhứt thể hóa”, chỉ mới rò rỉ thông tin có tính chất thăm dò dư luận. Thế mà, nhứt là những người đương quyền, đương nhiệm suy luận, bàn tán lung tung, lo cho số phận mình nếu việc ấy xảy ra. Đáng nói nhứt, có người hưởng ứng, cả quyết rằng Đảng sắp “đổi mới” thể chế chính trị.

Tự do tư tưởng, chính kiến… là quyền của mọi người. Trong bài này, người viết chỉ thổ lộ nhận thức của mình về “nhứt thể hóa” mà dường như Đảng đang thai nghén.

Trước tiên phải khẳng định, việc “nhứt thể” hay “đa thể” chi là cách thức cai trị, nó không hề đụng chạm gì đến thể chế chính trị hiện hành.

Từ lâu, Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức cai trị đất nước theo cách thức “nhị thể” – nghĩa là chỉ một đảng cầm quyền bằng hai hệ thống (bộ máy) song trùng Đảng và Nhà nước. Có lẽ do hình thức tổ chức quản lý xã hội song trùng (nhị thể), ngoài chồng chéo, rườm rà, hao tốn, lãng phí…, còn chưa tập trung quyền lực cao độ dẫn đến nạn bè phái “bất tuân thượng lịnh”, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

“Nhứt thể hóa” nghe có vẻ Tàu? – Chớ còn gì, nó là hàng chính hiệu xuất xứ từ bên ấy. Đảng bê nguyên xi chẳng những ngữ nghĩa, còn có thể cả hình hình thức tổ chức thực hiện – vì chưa tiến hành, tốt hơn hết, nên chờ xem.

“Nhứt thể hóa” nghe dễ nhưng rất khó thực hiện trong tình cảnh đất nước hiện nay, theo cảm nghĩ của mình, người viết xin cảnh báo, chủ yếu với Đảng cầm quyền hai việc khó động trời, động đất chắc chắn sẽ vấp phải nếu “Nhứt thể hóa”:

clip_image002

Quan mp thy ham nh minh ha

1/ Nhp v chc danh khó đng tri: Bộ máy Đảng trị đang bị phân hóa nội bộ cùng cực – “tự diễn biến, tự chuyển hóa”: Đã hình thành những người cầm đầu của từng phe nhóm lợi ích ở mỗi cấp mỗi ngành. “Quyền cao lộc cả” không còn là câu nói suông, họ đang tìm mọi cách trèo cho thật cao, thượng đỉnh mới là đích cuối cùng. Bám quyền để trục lợi đã trở thành việc làm thường xuyên, thuộc bản chất của đa số người trong hàng ngũ lãnh đạo, họ luôn so hơn tính thiệt với nhau, hạ bệ nhau, thậm chí giết nhau để giành ngôi thứ. Họ đang đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích Đảng, đặt lợi ích Đảng trên lợi ích Dân tộc. Đảng chỉ còn là nơi cho họ lợi dụng, chỗ dựa tạm thời để họ vét cho đầy túi tham. “Quan nhứt thời, ăn mới vạn đại” – mày ăn, tao ăn, nó ăn = chúng ta cùng ăn, ăn không chừa thứ gì, ăn riết ú na ú nần phải tìm cách giảm cân. Tranh quyền, tranh ăn nếu “thắng tiếp tục làm vua, thua chạy”. Quyền lực là phương tiện thực hiện tham nhũng, túi tham không đáy, chẳng mấy ai chịu “gác kiếm” đâu?! Có sừng có mõ họ sẽ gõ với nhau liên tục, đó là điều đang diễn ra trong hiện tại, và tương lai sẽ còn quyết liệt hơn nếu chủ trương “nhứt thể hóa” – Ai đi, ai ở, ai lên, ai xuống sẽ là trận chiến quyền lực, đấu nhau nẹt lửa. Là dân, nên cầu Trời, khẩn Chúa, lạy Phật sao cho giới cầm quyền bớt tranh quyền, giành ăn gây rối thêm, đừng để xảy ra nội chiến!

2/ Nhp v t chc khó đng đt: Nhập về tổ chức, giảm được đầu mối chớ làm gì giảm được đầu người, chỉ dồn cục lại với nhau, ai cũng phải có “chén, đũa”. Ai giảm, giảm ai? – Đã hình thành chế độ gia tộc trị ở khắp nơi, xử lý việc này quả là khó, tránh sao khỏi “trâu cột ghét trâu ăn”, “ăn cỏ già ghét gậm cỏ non”. Họ sẽ áp dụng triệt để luật giang hồ: “Mi không đánh ta ta không đánh mi”, “Anh chiếu c con tôi tôi chiếu c con anh, anh đui con tôi tôi đui con anh. Thế là đám ăn hại vẫn tồn tại nguyên xi, dân phải tiếp tục gồng lưng đóng thuế nuôi chúng.

Chính thể chế Độc tài Đảng trị gây ra bao khó khăn, phức tạp do lỗi hệ thống, nó như còng số 8, càng giãy nó càng siết chặt. Người viết xin mớm ý với lãnh đạo Đảng, thay vì “nhứt thể hóa” (nếu có) sẽ gây thêm phức tạp, không lối thoát. Nên chăng và có hơn không, với quyền hạn của mình: Đng ch trương gii th b máy toàn tr ô hp hin hành, giao quyn li cho Dân c ra b máy chính quyn lâm thi tht s ca dân, vì dân, do dân. Như nhng Đng Cng sn Đông Âu đã làm, “Đng ta lui v hu trường chnh đn li ni b, chn nhng đng viên t tế nht ra tranh c trong các k tng tuyn c tiếp sau, to s chính danh trên din đàn chính tr.

clip_image004

Nhóc khóc “thy ghétnh minh ha

Đất nước đang rối về mọi mặt, quan chức tiếp tục tha hồ nhũng lạm, dân chúng đang khốn khổ trăm bề. Sợ rối thêm, nhất là nội chiến, người viết bạo mồm bạo miệng góp ý với Đảng thế thôi. Nếu ai đó cho đây là giọng điệu của “thế lực thù địch” cũng được có sao đâu.

04/04/2017

T. T.

Tác gi gi BVN

Nguồn: https://boxitvn.blogspot.com/2017/04/nhut-hoa-nghe-de-lam-kho.html 

BVN không thể tìm ra tấm ảnh chân dung tác giả Thiện Tùng, đành thất lỗi với người viết và cáo lỗi cùng bạn đọc.

This entry was posted in 10 năm Bauxite Việt Nam. Bookmark the permalink.

Comments are closed.