5/12/2019
Trang Đầu » Hong Kong

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông, Washington đáp chẳng hề hấn gì

Soha

Mỹ từng ghi nhận nhiều chuyến thăm Hồng Kông trong quá khứ và lệnh cấm của Trung Quốc sẽ không tác động tới hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay.

"Chúng tôi từng nhiều lần thăm cảng Hồng Kong và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trung Quốc hôm 2/12 tuyên bố ngừng xem xét đề nghị tới thăm Hồng Kông của tàu quân sự và máy bay Mỹ. Đây được xem là động thái đáp trả việc Washington thông qua 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông cuối tuần trước.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn khẳng định các chuyến thăm tới Hồng Kông và nhiều nơi khác trên thế giới của Mỹ là một chương trình giúp Mỹ mở rộng mối quan hệ với các nước chủ nhà.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhấn mạnh động thái của Trung Quốc sẽ không có tác động tới các hoạt động quân sự của Mỹ.

Trong quá khứ, một số tàu chiến hải quân Mỹ ghé thăm Hông Kông hàng năm, một truyền thống có từ trước năm 1997. Các chuyến thăm này đôi khi bị từ chối trong những bối cảnh căng thẳng, ví dụ như trường hợp 2 tàu Mỹ bị từ chối cập bến hồi tháng 8 vừa qua.

Tuần trước, Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa quyết liệt sau khi Tổng thống Trump ký thông qua 2 dự luật ủng hộ Hồng Kông.

S.H.

Nguồn: https://soha.vn/trung-quoc-khong-cho-tau-chien-my-tham-hong-kong-washington-dap-chang-he-han-gi-2019120314242939.htm