11/01/2020
Trang Đầu » Cướp đất của dân, Đồng Tâm

DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG KHÓC CÔNG AN VÀ CHỬI “GIẶC ĐỒNG TÂM”

Phạm Đoan Trang

CỤ KÌNH CHẾT TẠI NHÀ CỤ

Thế là thông tin đã rõ! Cụ Kình chết tại nhà cụ do bị bắn, bị đánh. Công an cố ép gia đình nhận là cụ chết tại cánh đồng Sênh (tại sao phải ép vậy mới cho mang xác Cụ về mai táng?) nhưng gia đình không ký.

Hỡi các báo chỉ nghe theo Công An, nếu cụ chết ở nhà cụ mà trong tay Cụ có QUẢ BOM NGUYÊN TỬ cũng chẳng sao, nói chi đến vu cho Cụ cầm lựu đạn (ai tin cụ già cầm lựu đạn để làm gì? để giết mấy CA đáng tuổi cháu Cụ ư, không thể tin nổi thế mà báo chí “cách mạng” của ĐCSVN vẫn chỉ biết CA nói gì thì lặp lại như con vẹt, vẹt nó còn có óc hơn bộ óc của các TBT các báo lề Đảng).

Cụ Kình bị giết tại nhà Cụ, nên phải Kết luận ĐÂY LÀ VỤ TÀN SÁT.

PHẢI ĐƯA NHỮNG KẺ RA LỆNH TIẾN HÀNH VỤ TÀN SÁT NÀY RA TRƯỚC TOÀ ÁN QUỐC TẾ, TOÀ ÁN CÔNG LUẬN VÀ TOÀ ÁN LỊCH SỬ (Vì Toà án của ĐCSVN chúng lại đổi trắng thay đen thôi).

Nguyễn Quang A

Việc truyền thông quốc doanh đưa tin (từ nguồn duy nhất là Bộ Công an) rằng có 3-5 cảnh sát “hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ” ở Đồng Tâm, kết hợp với đàn dư luận viên hàng chục ngàn con tích cực định hướng dư luận, đã khiến rất nhiều người đua nhau lên facebook khóc thương cho những “chiến sĩ” trẻ tuổi và chửi rủa “bọn giặc” dám chống người thi hành công vụ, sát hại công an nhân dân.

Không một ai trong số họ nhận thấy một điều là, so với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, CÔNG AN ĐÃ SAI HOÀN TOÀN, ngay cả khi mảnh đất bị cưỡng chế có là đất quốc phòng thật và dân Đồng Tâm có chống lại lực lượng cưỡng chế đi nữa.

Huống chi đây lại thực sự là một vụ cướp đất bài bản, có tổ chức, có quy mô của nhà nước; điều đó có nghĩa là công an, quân đội, tất cả các lực lượng tham gia cưỡng chế vào rạng sáng 9/1, đều phạm tội.

Theo các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế:

• Công an phải là một cơ quan độc lập trong nhánh hành pháp, chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo của tòa án và bị ràng buộc bởi các mệnh lệnh của tòa án;

• Công an không được phép tham gia trực tiếp vào hoạt động chính trị;

• Công an có nghĩa vụ bảo vệ quyền của tất cả các đảng phái, cá nhân và tổ chức, cũng như bảo vệ tất cả các đảng phái, cá nhân và tổ chức đó, một cách bình đẳng, không gây sợ hãi, không tạo đặc quyền đặc lợi;

Đặc biệt, việc sử dụng vũ lực chịu những hạn chế nghiêm ngặt:

• Cơ quan hành pháp luôn phải sử dụng các biện pháp phi bạo lực trước tiên.

• Chỉ được phép sử dụng vũ lực khi cực kỳ cần thiết;

• Chỉ được sử dụng vũ lực cho các mục đích hành pháp đúng luật.

• Không có ngoại lệ hay cách giải thích nào cho việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp.

Theo đó, việc sử dụng vũ khí bị hạn chế tối đa:

Cơ quan hành pháp chỉ được sử dụng vũ khí để:

• tự vệ hoặc để bảo vệ người khác khỏi nguy cơ sắp bị giết hoặc bị thương nặng, hoặc

• ngăn chặn một tội ác đặc biệt nghiêm trọng, kéo theo nguy cơ đe dọa mạng sống, hoặc

• bắt giữ hoặc ngăn chặn việc bỏ trốn của một cá nhân đang gây ra một mối đe dọa

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ,

• Cán bộ, nhân viên từ chối tuân theo những mệnh lệnh vi phạm pháp luật sẽ được miễn trách.

• Cán bộ, nhân viên lạm quyền không thể nại lý do tuân lệnh cấp trên để được miễn trừ trách nhiệm.

Quy định này bác bỏ hoàn toàn quan niệm “họ chỉ làm theo mệnh lệnh cấp trên”, “họ đang làm nhiệm vụ”, “họ không có lỗi”.

* * *

Cần phải khẳng định rằng kẻ có tội là những kẻ đã tổ chức, chỉ huy, giật dây vụ cưỡng chế đất Đồng Tâm, huy động tổng lực công an-quân đội-tuyên giáo vào đàn áp một thiểu số dân không tấc sắt, chủ ý sử dụng vũ lực bất hợp pháp và trái với các nguyên tắc nhân quyền phổ quát.

Phản ứng của người dân là tự vệ chính đáng, đặc biệt là khi họ có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh tài sản là của mình và đã sử dụng tất cả các biện pháp khác để tự bảo vệ.

Nếu đã đọc đến đây mà vẫn khóc thương những kẻ chấp nhận làm thân phận công cụ, tiếp tay cho lãnh đạo làm sai, thì xin bạn làm ơn cũng nhỏ vài giọt nước mắt cho những người dân Đồng Tâm, nhất là gia đình cụ Lê Đình Kình, khi mà năm hết, Tết đến, nhà sập, đất mất, người chết, người bị bắt.

P.Đ.T.

Nguồn: FB Phạm Đoan trang