17/01/2020
Trang Đầu » Nhân Quyền, Quốc hội Âu Châu, Tôn giáo

Phái đoàn Liên minh châu Âu và các nước gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam 16.01.2020

LM. Paul Lộc

ĐSQ Mỹ vừa gọi cho tôi, tôi đã lên án hành vi đàn áp của chính quyền đối với người dân Đồng Tâm.

          

Và thông báo cho ĐSQ mỹ biết về việc công an kiểm soát quyền đi lại của tôi và sử dụng truyền hình VTV để quy chụp cho tôi và cô Nguyễn Thúy Hạnh chống chính quyền qua vụ Đồng Tâm. trong khi chúng tôi chỉ cố gắng đưa sự thật ở ĐT.

            
Tôi cũng cho ĐSQ biết rằng tôi sẽ tiếp tục đưa tội ác của nhà cầm quyền cộng sản lên công luận quốc tế, dù có thể tôi bị bắt.

ĐSQ cũng tìm hiểu về hiện trạng khu đất Đồng Sênh phía tây, hiện quân đội đã xây bao toàn bộ.

           
Và tìm hiểu việc người ở Cần Thơ bị bắt chỉ vì đưa tin Đồng Tâm, cũng như tình hiện hiện tại ở ĐT vẫn đang bị bao vây, truy bức những người được coi là đại diện của bà con ĐT. họ hỏi về thương tích của tôi khi nghe tin bị công an đánh và bắt hôm 9/1.

           
Và cuối cùng họ hỏi về những người bị thương ở ĐT, tôi cho họ biết qua VTV thì hầu hết những người bị bắt đều bị thương, có dấu hiệu của việc tra tấn, đánh đập.

           
Lực lượng an ninh ở sát tôi, khi tôi nhấc máy họ cũng quay người nghe cuộc chuyện này.

Cũng trong ngày hôm nay tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã lên án Facebook trong việc hạn chế người tiếp cận các video tố cáo tội ác cộng sản mà tôi đã đăng, đồng thời lên án chính quyền Việt Nam đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, và vi phạm nhân quyền qua việc đàn áp ở ĐT.

Hiện không chỉ EU, Mỹ, tổ chức Ân Xá Quốc Tế, mà cả thế giới đang quan tâm đến vụ việc ở ĐT. Và điều quan trọng là những người dân Việt có lương tri đã đồng loạt hướng về ĐT.

Rất mong người dân ĐT vững tin rằng công lý sẽ được thực thi. Kẻ gây tội ác sẽ phải trả giá.

FB Trịnh Bá Phương

Sáng ngày 16 tháng 01 năm 2020, phái đoàn của Liên Minh Châu Âu cùng các đại diện các Tòa Đại Sứ, Tổng Lãnh Sự các nước, gồm Hoa Kỳ, Canada, Đức, Italia, Úc, Anh, và Tây Ban Nha đã có buổi làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, SG.

Phía đoàn ngoại giao của các nước gồm:

- Ông Robert Bisset, Tham Tán Chính Trị Đại Sứ Quán Canada tại Việt Nam.

- Bà Martine Bisenius, Quan Chức Chính Trị Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu tại VN.

- Ông Roberto Cajati, Phó Tổng Lãnh sự quán Italia

- Bà Bridget Collier, Tham tán, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

- Ông Stephen Taylor, Bí Thư Thứ 2 Đại Sứ Quán Anh Quốc tại VN.

- Ông Miguel Moro Aguilar, Phó Đại Sứ Đại Sứ Quán Tây Ban Nha tại VN.

- Ông Geatan Damberg-Ott, Quan Chức Chánh Trị, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn

- Bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh Sự, Tổng Lãnh Sự Quán Đức tại Sài Gòn.

- và ông Trần Đức, Cán Bộ Chính Trị, Đại Sứ Quán Úc tại VN.

 

Về phía Hội Đồng Liên Tôn có các đại diện các tôn giáo như:

- ông Lê Quang Hiển, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, Tổng thư ký hội đồng Liên Tôn

- Hòa Thượng Thích Không Tánh, (Phật giáo)

- CTS Hứa Phi, (Cao Đài)

- Đạo huynh Lê Văn Sóc (PG. Hòa Hảo)

- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành)

- LM. Lê Xuân Lộc (Công Giáo)

- CTS Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài)

- Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước (Phật Giáo)

- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành)

- CTS Nguyễn Kim Lân (Cao Đài)

- CTS Lê Thị Nho Nho (Cao Đài)

Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã mời mọi người dành một phút mặc niệm để cầu nguyện cho cho tự do tôn giáo và hòa bình cho thế giới.

Ông Robert Bisset, đại diện phái đoàn đã cám ơn HĐLTVN đã dành thời gian để đón tiếp đoàn hôm nay. Ông cũng cho biết mục đích của cuộc thăm gặp này trước hết muốn chia sẻ quan điểm của các nước là luôn ủng hộ tự do tôn giáo ở Việt Nam. Chính phủ Canada luôn coi trọng tự do tôn giáo và quyền của con người phải được tôn trọng, do đó, chính phủ Canada luôn ưu tiên đặt vấn đề tự do tôn giáo và quyền con người trong chính sách ngoại giao của mình. Ngoài ra mục đích của buổi thăm gặp hôm nay còn là muốn lắng nghe những chia sẻ của các thành viên HĐLT về những khó khăn và thách thức mà các tôn giáo đang phải đối diện trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra bà Martine Bisenius, quan chức thuộc phái đoàn Liên Minh Châu Âu còn cho biết: Ngày 17/2/2020 sẽ có cuộc đối thoại nhân quyền giữa Liên Minh Châu Âu và chính phủ Việt Nam, do đó, buổi gặp hôm nay cũng là cơ hội để Liên Minh Châu Âu có được những chia sẻ thiết thực từ các tôn giáo tại Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại VN.

Tiếp theo, đại diện HĐLT VN, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã trình bày sơ qua về tình hình và bối cảnh chính trị của VN sau năm 1975. Lịch sử VN đã bị đảng cộng sản VN tuyên truyền bóp méo. Khi cộng sản chiếm Miền nam họ đã áp đặt chính sách quốc doanh hoá các tôn giáo. Do đó, Các tôn giáo chân truyền hầu như không còn nữa nhưng chỉ còn tôn giáo dưới sự chi phối của đảng cs Việt Nam. Các tôn giáo chân truyền trở nạn nhân của chế độ Cộng Sản.

Hòa Thượng Thích Không Tánh cũng trình báy tóm lược về tình hình vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam. Hòa Thượng cho biết ở VN hiện có ít nhất 239 TNLT. Trong năm 2019, Việt Nam bắt giữ 38 người hoạt động trong nước, nổi bật nhất gần đây là vụ bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng.

Hòa Thượng TKT cũng đã trình bày về vi phạm nhân quyền và sự tàn bạo của của chế độ cộng sản VN qua biến cố Đồng Tâm xảy ra gần đây.

Qua những vi phạm về tự do tôn giáo và nhân quyền của nhà cầm quyền VN, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã đại diện HĐLTN VN đưa ra những kiến nghị cho phái đoàn các nước:

- Thường xuyên theo dõi tình hình nhân quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Việc viện trợ, giúp đỡ một chế độ bất chính và bất công như thế cần được cân nhắc hết sức cẩn thận nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác.

- Đề nghị Quý phái đoàn kiến nghị lên Chánh Phủ của mình cần đặt điều kiện về nhân quyền khi bang giao với Việt Nam dù trên phương diện kinh tế, văn hóa, thương mại, quân sự . . . và cần đưa ra biện pháp chế tài khi nhà nước VN có những vi phạm về nhân quyền liên tục và nghiêm trọng.

- Đề nghị Quý Phái đoàn kiến nghị lên Chánh Phủ của mình cần đưa Việt Nam vào danh sách CPC, các quốc gia được quan tâm đặc biêt vì vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo có hệ thống, cần áp dụng Đạo Luật Nhân Quyền Toàn Cầu Magnitsky và dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam, ngõ hầu chế tài, răn đe giới cầm quyền tại VN vốn liên tục áp bức công dân, các tổ chức tôn giáo độc lập để tước đoạt tài sản của họ rồi tìm cách chạy sang các nước phương Tây để an nhàn hưởng thụ.

- Đề nghị Quý Phái Đoàn kiến nghị lên Chánh Phủ của mình đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải trả tự do vô điều kiện các tù nhân lương tâm. Bãi bỏ và sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, luật An ninh Mạng và luật Tín ngưỡng cho phù hợp với các công ước quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị. Sửa đổi luật Lao động để các công đoàn độc lập được thành lập và hoạt động.

Sau phần tường trình chung của HT Thích Không Tánh, phái đoàn đã nêu lên những câu hỏi xoay quanh những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam. Các đại diện các tôn giáo đã lần lượt trả lời những thắc mắc và đồng thời nêu lên những kho khăn mà các tôn giáo đang phải đối diện.

Trước câu hỏi của đại diện Liên Minh Châu Âu về những vi phạm gần đây của của chính phủ Việt Nam đối với vấn đề tự do tôn giáo, Lm. Lê Xuân Lộc đã nêu lên một số vi phạm của chính phủ Việt Nam vừa qua.

- Trước hết, chính phủ VN luôn tìm cách hạn chế những hoạt động của các tôn giáo, cụ thể chưa chấp nhận cho các tôn giáo tham gia trực tiếp vào các lãnh vực giáo dục, y tế…

- Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn đang chiếm giữ nhiều tài sản của các tôn giáo, gần đây có nhiều động thái nhằm chiếm đoạt đất và cơ sở vật chất của các tôn giáo, cụ thể ở dòng Phaolô Hà Nội, Đan Viện Thiên An, DCCT Hà Nội,…

- Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn đang sách nhiễu các chức sắc lên tiếng bênh vực cho quyền con người, cho tự do tôn giáo. Cụ thể hạn chế đi lại của của các chức sắc, không cấp passport hoặc tịch thu passport của cách chức sắc một cách tùy tiện, cụ thể như trường hợp của LM. Nguyễn Đình Thục, 3 lần bị ngăn cản dâng lễ trong năm 2019, LM. Đinh Hữu Thoại, Lê Ngọc Thanh bị tịch thu passport…

- Quyền tự do tôn giáo của các tù nhân và những người bị giam giữ vẫn đang bị vi phạm nghiêm trọng. Các chức sắc hiện tại vẫn không được thăm gặp các tù nhân.

Hai bên đã có những trao đổi thân mật về những vấn đề cụ thể đối với từng tôn giáo. Buổi gặp kết thúc lúc 10:40.

Trước khi chia tay, HĐLT VN và phái đoàn đã chụp chung tấm hình lưu niệm.

LM.P.L.

Nguồn: FB Tin mừng cho người nghèo