Bài mới nhất

 • Biến đổi khí hậu và những giải pháp khả thi cho Việt Nam: Con đường gian truân… của thế kỷ XXI! (12/12) Làm gì trước lời dự báo đáng lo ngại của Hội nghị Copenhagen về triển vọng Việt Nam sẽ không còn đất nông nghiệp, nguồn sống chính của nền kinh tế đất nước hiện nay và cả trong tương lai lâu dài? Dưới đây là mấy đề xuất cấp bách của GS Nguyễn Thu (Bauxite Việt Nam).
 • Vedan chối bỏ việc 'giết' sông Thị Vải trong khi hiện vẫn xả nước đen ra con sông này (12/12) Hãy thử tưởng tượng Việt Nam là một nước có luật pháp nghiêm minh thì Vedan có dám "giỡn mặt" như thế hay không?
 • Học kinh nghiệm từ dòng sông Mississippi, Mỹ: Giải cứu lưu vực sông Mekong (12/12) Vùng lưu vực sông Mississippi ở Mỹ và vùng lưu vực sông Mekong ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Những cuộc chống ngập ở Mỹ đã và đang được chia sẻ tại đồng bằng sông Cửu Long.
 • Thư ngỏ gửi bác Dương Danh Dy (12/12) Ba sinh viên hiện đang học ở đại học Hoa Kỳ hưởng ứng đề nghị của nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nên chọn một ngày làm Ngày kỷ niệm Biển Đảo Việt Nam hàng năm. Xin hé lộ thêm: bác Dương Danh Dy rất cảm động và muốn hỏi: ngoài các bạn ở nước ngoài đã lên tiếng trong thư này và bạn NQ đã công bố ý mình trên mạng, thì các bạn trẻ trong nước nghĩ sao?
 • Trung Quốc lại xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, sao không thấy cơ quan chức năng lên tiếng phản đối? (12/12)
 • Bóc lột nhân phẩm (12/12) GS TS Nguyễn Thu mô phỏng lời sách Hiếu kinh, thiên "Thiên tử" viết: "Nhất nhân hữu khánh, triệu dân lại chi" (Một người [vua chúa] có phúc, triệu dân được nhờ) thành: "Một người lương... lạ, triệu dân Việt chết bỏ mẹ". Chúng tôi xin mạn phép anh dịch thành câu chữ Hán cho đúng giọng kinh điển như sau: "一 人 得 異 常 工 俸 兆 民 則 死 - Nhất nhân đắc dị thường công bổng, triệu dân tắc tử" (Bauxite Việt Nam).
 • Tình trạng mơ hồ có tính toán tại Biển Đông (12/12) “Việc tiếp tục thể hiện thái độ trung lập của Hoa Kỳ sẽ chỉ phục vụ cho việc đẩy nhanh đến ngày Trung Quốc thành kẻ bá quyền phi dân chủ trong khu vực, với khả năng sử dụng những áp lực kinh tế và quân sự to lớn nhằm buộc các nước trong vùng tuân theo ý muốn của họ.” (Richard Fisher, học giả cao cấp thuộc Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế ở Washington)
 • Bàn về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2009 (12/12) Bình luận của Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia có tiếng về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Hoàng gia Australia.
 • Lương, Toán và Tuyết (12/12) Blogger Hiệu Minh mạn đàm về Lương bổng, Toán học và mùa Đông Virginia!
 • GS Ngô Bảo Châu vào “top 10” phát minh khoa học của Time (11/12) Việc công trình chứng minh Bổ đề cơ bản chương trình Langland của GS Toán học Ngô Bảo Châu được bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất năm 2009 là một tin vui cho ngành toán học thế giới đồng thời là niềm tự hào cho toán học Việt Nam. GS Ngô Bảo Châu chính là một trong 135 nhà trí thức đầu tiên ký vào bản Kiến nghị yêu cầu Nhà nước Việt Nam dừng lại Dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên vào ngày 17-4-2009. Nhân dịp này, Bauxite Việt Nam xin được nhiệt liệt chúc mừng nhà toán học và mong chia vui với bè bạn, gia đình ông cũng như mọi người Việt trong và ngoài nước.
 • Đề nghị giám đốc thẩm vụ án "lập quỹ trái phép" tại nông trường Sông Hậu (11/12) Văn bản của luật sư Nguyễn Trường Thành – luật sư bào chữa cho bà Trần Ngọc Sương – cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy việc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; việc kết án 8 năm tù và bồi thường trên 4,3 tỷ đồng là không bảo đảm các căn cứ pháp lý vững chắc.
 • Hai bài phỏng vấn Luật sư Trần Lâm: Đối ngoại và đối nộiĐể Việt Nam dân chủ (11/12) Phê phán hiện trạng của xã hội hiện thực không khó vì trước sau chúng bày ra đấy, dù tìm mọi cách bịt mắt hay lấp liếm cũng đâu có được. Nhưng tìm một lối thoát vẹn toàn cho nó mới là điều bội phần khó khăn. Không thể nói ai làm cho tanh bành thì người ấy phải tự dọn, vì đây lại là vận mệnh của dânnước. Trên tinh thần đó, chúng tôi xin giới thiệu hai bài trả lời phỏng vấn đài RFA của LS Trần Lâm, người đã gắn bó với CM từ 1945 cho mãi đến tận sau này, để chúng ta cùng suy ngẫm về lý thuyết "phân đôi" của ông mà trước nay cũng đã có người đề cập (Bauxite Việt Nam).
 • Lộn xộn tại chùa Phước Huệ (11/12) Thượng tọa Thích Thái Thuận, người đồng thời là Ủy viên Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, nói với BBC rằng “đám đông người ở bên ngoài đã vào quấy rối” vào buổi sáng và cả buổi chiều thứ Tư, gây gián đoạn cho cuộc viếng thăm làm việc của một phái đoàn châu Âu tại chùa này. [...] Trong khi đó, đại diện chính quyền bác bỏ thông tin này (BBC).
 • Không cần dạy phòng chống tham nhũng cho học sinh: Chỉ cần giáo dục tính trung thực và lòng nhân ái (11/12) Ông Nguyễn Thiện Nhân thật là người nhiều sáng kiến. Sáng kiến nhiều đến nỗi đến một lúc, cái này bỗng chống lưng lại cái kia. Chẳng hạn như cách đây mấy năm, ông bươn bả đi xuống các lớp, các trường "ngồi nhầm lớp" và nêu quyết tâm dẹp ngay tiêu cực trong một sáng một chiều, làm ai cũng phấn khởi trông chờ. Thế mà đến nay, một số thầy cô giáo than phiền với chúng tôi: Ông ấy lại đưa ra cái luật giáo dục, quy định thầy cô nào không có 2/3 học sinh khá và giỏi thì không được giáo viên tiền tiến (mất đi một khoản tiền thưởng đủ cho các thầy cô méo mặt). Có nghĩa là quy định này ngang nhiên "cười khì" vào sáng kiến trước của ông rồi. Cứ thế, chắc đến khi "dọn" xong chỗ để ông ngồi lên một chiếc ghế "thơm" hơn, hẳn thầy cô, học trò và phụ huynh sẽ còn chịu đựng tai nạn sáng kiến của ông dài dài (Bauxite Việt Nam).
 • Mạng Phượng hoàng Trung Cộng đưa tin sai sự thật về cách ứng xử của Việt Nam trên Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông, ngoài ra còn âm mưu nghĩ cách hòng xâm chiếm lãnh thổ trên Biển Đông của Việt Nam (11/12) Tin tức nóng mà chưa thấy trang báo Điện tử ĐCSVN đưa lên nên Bauxite Việt Nam đành mời bạn đọc vào xem để hiểu thêm về "bạn" và về "mình", nhất là về cái bí ẩn gì nằm đằng sau những vụ đàn áp tàn bạo lâu nay đối với những người Việt Nam dám lên tiếng bảo vệ biển đảo.
 • "Bong bóng” (11/12) “Bong bóng” sẽ nổ, nếu…
 • Lương… ”lạ” (11/12) Thời gian gần đây, trên báo hay có tin lạ, thơ văn lạ, phát biểu lạ… Gần đây có cả lương… lạ.
 • Lo ngại về nợ quốc gia của Việt Nam (11/12) Gần đây hơn, hồi cuối tháng 6 năm 2009, Fitch Ratings đã đánh tụt một bậc xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam xuống mức BB-. Theo VNeconomy, với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia.
 • Ai bức tử sông Hồng? (11/12) "Trời đất! Phải chăng mạng sống người dân Thủ đô Hà Nội đang bị đe doạ từng giờ từng phút sao?" (KS Lê Quốc Trinh)
 • "Những điều trông thấy mà..." (11/12) Bài viết phác qua một vài cảm nhận, nhưng là một báo động khẩn thiết về sự phá hoại nền văn hoá bản địa, trong đó có cả tác động tai hại của dự án bauxite. Tác giả bài viết là Linh Nga Niê Kdăm, con gái của vị lãnh đạo nổi tiếng người Êđê Y Ngông Niê Kdăm.
 • Bức thông điệp để lại (11/12) Bài viết của con trai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, kể về những trăn trở cuối đời của ông khi những khu rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá, một trong những nguyên nhân khiến lũ lụt ở miền Trung ngày càng diễn biến phức tạp.
 • Việt Nam đặc biệt được nhắc đến tại hội nghị Copenhagen (11/12) Việt Nam đã chứng tỏ thái độ nghiêm túc muốn ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra tại đây là, Hà Nội sẽ cân bằng như thế nào mục tiêu phát triển kinh tế với các nỗ lực ứng phó với hệ quả của mực nước biển dâng cao.
 • Lại bàn về bóc lột (10/12) "Trước hết, việc bộ máy quan liêu bắt tất cả mọi người đều phải đi “xin việc” trong khi tài sản là sở hữu toàn dân là nó đã trắng trợn bóc lột nhân phẩm của mọi công dân rồi. Sau nữa, việc Nhà nước trả lương rất thấp, nhưng bộ máy nhà nước thì rất cồng kềnh, thủ tục hành chính bị gọi là “hành” là “chính”, trong khi chi tiêu thì cực kì lãng phí (thể hiện đầy trên các mặt báo và ngổn ngang hai bên đường ta đi mỗi ngày) thì phải gọi là gì? Đấy chính là sự bóc lột trắng trợn, nhưng lại được che đậy dưới vỏ bọc tinh vi là cán bộ đảng và nhà nước dường như cũng sống đạm bạc chẳng khác gì thường dân. Còn bây giờ, sau khi bày ra cái gọi là “cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” thì hiện tượng bóc lột càng được thể hiện trắng trợn hơn bao giờ hết. Rõ nhất là việc qui hoạch giải phóng mặt bằng, có thể biến những người nông dân trở thành tay trắng chỉ trong một đêm và biến một kẻ “trên răng dưới giày” trở thành tỉ phú cũng chỉ trong một đêm. Rồi những tập đoàn lợi ích bắt tay với quyền lực khuynh loát cả chính sách nhà nước. Rồi những vụ tham nhũng, thậm chí tham nhũng cả trong những dự án ODA, cả trong những đợt cứu trợ bão lụt..." (Phạm Nguyên Trường).
 • Tiếng nói của một KTS trẻ: Ô nhiễm sông Tô Lịch và phương án khắc phục (10/12) KTS trẻ Trần Minh Tuấn chỉ xin góp ý về cách xử lý dòng sông Tô Lịch, một hệ thống thoát nước quan trọng của Thủ đô mà từ suốt bao nhiêu năm nay các cấp chính quyền tai to mặt lớn làm mãi vẫn không xong, không hiểu vì không có con mắt chuyên môn, hay nói như ông Phạm Quang Nghị, "chính vì người dân ỷ lại vào nhà nước". Bauxite Việt Nam vui lòng đăng ý kiến của anh như một kiến nghị khiêm tốn về một vấn đề cụ thể ở một thành phố mặt mũi đứng hàng nhất nhì Việt Nam mà mùi xú uế từ con sông do mình đang tâm tàn hại vẫn phả ra ngày ngày, khắp nơi mọi chỗ.
 • Ấp công nhân ngắc ngoải vì ung thư (10/12) Từ năm 2003 đến nay đã có 15 công nhân khai thác đá chết vì ung thư. Đây là con số ám ảnh hơn 30 hộ dân vốn là công nhân xí nghiệp khai thác đá tại ấp Phước Lợi 1, xã Suối Đá, Dương Minh Châu (Tây Ninh).
VoNguyenGiap_NYT.jpg
Trong vòng 6 tháng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi 3 thư đến các nhà lãnh đạo về vấn đề khai thác Bauxite Tây Nguyên. (#3) Thư gửi BCH TƯ, Bộ Chính trị cùng Quốc hội và Chính phủ về vấn đề Bauxite Tây Nguyên (#2) Gửi các nhà khoa học (09/04/09) (#1) Gửi TT Nguyễn Tấn Dũng (05/01/09)
Nổi bật