Thời sự kinh tế: Quả bom nợ đe dọa Trung Quốc

0

Ngô Nhân Dụng

Năm 2006, báo chí Hoa Kỳ bắt đầu cảnh giác rằng khoản nợ tài chính bất động sản đang phình to sắp vỡ ra vì cách đây vài năm các tổ chức tài chính cho vay mua nhà quá tiện lợi; Đến khi con nợ có thể không trả, hệ thống tài chính vẫn lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Ở châu Âu cho rằng năm 2010, báo chí cũng đã lên tiếng về quả bom nợ tài chính sắp cất cánh vì kế hoạch ngân sách của Hy Lạp, Ireland, cũng như Bồ Đào Nha đang thiếu trầm trọng. Nhưng ở Trung Quốc, báo chí cho đến nay vẫn chưa nói gì về quả bom nghĩa vụ tài chính đang treo trên nền kinh tế, ngoại trừ một số ấn phẩm chuyên ngành.

Một khách truy cập trang web đến Bắc Kinh hoặc Thượng Hải, đi đây đi đó, bắt tay và quay lại, chắc chắn sẽ không thấy dấu hiệu nào ngoài tầm nhìn của các tòa nhà cao tầng, đường cao tốc, cũng như các nhà ga sân bay đương đại. Tuy nhiên, bên dưới những tòa nhà đó là nghĩa vụ tài chính. Những món nợ tuyệt vời. Không xác định được khi nào sẽ phồng lên, không chịu được áp lực nữa, phải cho nổ tung.

Quả bom nợ ở Trung Quốc đã đáng lo ngại trong nhiều năm. Báo chí tiền tệ thường gặp Giáo viên Shi Zong Han (Victor Shih, 史宗瀚) của Đại học Northwestern ở Chicago, Hoa Kỳ, ông chuyên về vấn đề này, phát hành Factions and also Money in China: Elite Conflict and also Inflation “(Gia tộc và cả Tiền ở Trung Quốc : Các đối thủ cạnh tranh lãnh đạo và cả Lạm phát – Nhà xuất bản Đại học Cambridge, 2009) Ông dự đoán rằng quả bom nợ tài chính của Trung Quốc sẽ cất cánh trong vòng vài năm tới. sớm khi bong bóng bất động sản vỡ khiến nền kinh tế Mỹ sụp đổ, nhưng cuối cùng, vụ nổ đã diễn ra cụ thể như dự đoán.

Như Mỹ trước năm 2007

Nghĩa vụ tài chính tích lũy ở Trung Quốc tương tự như hiện tượng bất động sản ở Mỹ trước năm 2007. Rất nhiều khoản cho vay được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng như xây dựng và công nghiệp xây dựng.

Ở Hoa Kỳ, mọi người vay để có được một nơi cư trú, hoặc có được để phát triển một ngôi nhà để bán. Trong nhiều năm, các ngân hàng hoặc công ty xếp hạng tín nhiệm đã thực sự tung ra theo quy định, cung cấp cho rất nhiều người mà không phân tích tỉ mỉ hồ sơ về khả năng thanh toán của họ; Khi nhiều người không thể trả nợ, tổ chức tài chính gặp khó khăn.

Chưa có một tổ chức tài chính nào được mở rộng trên toàn cầu. Ở Trung Quốc, người ta cũng vay mượn để xây dựng một số tòa nhà chọc trời làm nơi làm việc hoặc nhà ở, phát triển sân bay, nhà ga đường sắt, đường sắt, xa lộ, sân vận động, nhà máy, v.v.

Hợp phần được xây dựng bởi chính quyền liên bang trung ương, một trong những phần không an toàn nhất và vỡ nợ là do chính quyền thành phố vay để xây dựng. Nhờ những công việc xây dựng và xây dựng tốn kém đó, Trung Quốc vẫn ghi nhận mức tăng mục tiêu sản xuất trên toàn quốc là 9% hoặc 10% hàng năm.

Giống như các nhà thầu và người mua nhà ở Mỹ, chính quyền liên bang ở tất cả các cấp ở Trung Quốc vay nợ quá mức mà không lường trước được cuối cùng sẽ vỡ nợ ngân hàng của họ. Các loại “nợ xấu” ngày càng gia tăng, cho đến khi các tổ chức tài chính vỡ nợ, dẫn đến khủng hoảng không biết đến bao giờ.

Chính quyền liên bang Bắc Kinh bắt đầu xây dựng trong những năm 1980 cũng như những năm 1990, do chính quyền liên bang trung ương thúc giục.

Các khu vực hào hứng theo dõi; vì vay vốn rất dễ, do khi có dự án thì người dân cũng được hưởng lợi; và những thành tích được báo cáo chắc chắn sẽ dẫn đường để leo cao hơn. Xây xong, có tận dụng được hay không thì không cần báo cáo! Hai mươi năm trước, tôi đã hoàn thành một doanh nhân quốc tế tại sân bay Quảng Châu.

Anh vẫn đặt hàng ở Trung Quốc để xuất sang Mỹ. Sau khi bày tỏ quan điểm không mấy thoải mái về điều kiện sống chật chội và mất vệ sinh tại nhà của những nhân viên làm việc cho mình, một số không có lối thoát nếu có hỏa hoạn, anh rất tiếc vì đã lên tiếng. Ban quản trị của Nhà thầu cũng bỏ qua và không tăng cường; anh bất ngờ hỏi: “Em có thấy những dãy nhà cao hai bên xa lộ trong đêm không đèn không?”

Tôi cho rằng, có lẽ chúng chưa hoàn thành nên chưa có năng lượng điện. Anh ta khẳng định, “Đúng vậy. Nhưng tôi đến đây 3 hoặc 4 lần một năm, và trong nhiều năm hiện tại, tôi vẫn thấy những khu dân cư đó là bóng tối!”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây