Sự thật về Thác Bản Giốc

0

Mai Thái Linh

Phần 1 – AI THỰC SỰ CỦA NHÀ MÁY ROCK?

Những tháng cuối năm 2011, “Thác Giốc Cấm” bất ngờ trở thành đề tài hàng đầu của báo chí khu dân cư. Điều khiến các nhà báo khó chịu là sự mất cân đối giữa hai bên: trong khi thị trường du lịch Trung Quốc thu hút gần một triệu du khách mỗi năm nhờ thắng cảnh tuyệt đẹp này, thì về phía Việt Nam, lượng khách du lịch đến thăm Thác Bản Giốc chỉ khoảng 30.000. Nhiều lý do được đưa ra để giải thích: do khung yếu kém, gần như chưa đủ trọng tâm đầu tư tài chính, do “Việc sắp xếp phối hợp khai thác nguồn du lịch Hạn chế thác Giốc” thực tế chưa được cấp phép,… Thậm chí, trên báo Thanh niên đã nêu. các phóng viên đã thể hiện lòng yêu nước của họ bằng cách chỉ trích các tờ báo phương Tây (như trang web News.com.au của Úc hay tạp chí Life của Mỹ) vì “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của chủ đề.” Quyền hợp pháp về lãnh thổ của Việt Nam “khi chú thích bức tranh Thác Bản Giốc là” Detian Autumns, China “(Thác Detian, Trung Quốc) [1]

Câu hỏi đặt ra là: tại sao trong khi không ủy quyền “hợp đồng làm việc theo nhóm”, phía Trung Quốc vẫn có thể khai thác du lịch một cách hợp lý mà không cần sự hỗ trợ của phía Việt Nam? Ngược lại, tại sao cần phải có “hợp đồng cộng tác” để Thác Bản Giốc của nước ta “cất cánh”? Hơn thế nữa, tại sao thác Cấm Giốc lại trở thành thác Đức Thiện, tại sao một thác nước trước đây được coi là của riêng Việt Nam nay lại trở thành “thác chung” của hai dân tộc? Trong giới báo chí hợp pháp (thường được gọi là báo chí “phe tốt nhất”), chưa từng có người nào thực sự hỏi những mối quan tâm tương tự. Nhưng đó là những băn khoăn quan trọng, đòi hỏi phải được giải đáp một cách nghiêm túc trước khi trả lời cho mối quan tâm “ai mới thực sự là kẻ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam?”.

  1. Thác Bản Giốc có gì kỳ lạ?
  • Hình 1: Bản đồ huyện Thượng Lãng – Cao Bằng thời Pháp thuộc. Hai chữ Bản Giốc trên bản đồ là “làng” Bản Giốc gần thác.
  • Tranh 1: Bản đồ vùng Thượng Lãng – Cao Bằng thời Pháp thuộc. 2 chữ Bản Giốc trên bản đồ là “làng” Bản Giốc gần thác.

Thác Bản Giốc là một thắng cảnh nổi tiếng của nước ta ở vùng biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Suốt thời Nguyễn và thời Pháp thuộc, thác này thuộc địa phận vùng Thượng Lãng, ngày nay thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trên bản đồ của khu vực này, địa điểm của thác nước thường không được xác định; Cả hai từ “Bản Giốc” nhìn thấy trên bản đồ thực sự mô tả một bản (làng) của người Tày gần thác chứ không phải vị trí của thác (Hình 1).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây