Điện hạt nhân ở Việt Nam, làm hay không?

0

Tô Văn Trường

Trong cuộc họp truyền hình trực tuyến hiện tại, Nhà giảng dạy Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, mặc dù đã chia sẻ rõ ràng quan điểm của mình rằng việc xây dựng điện hạt nhân, với nghĩa vụ của mình, chắc chắn sau khi rời diễn đàn thảo luận. Linh mục cũng như nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước vẫn có ý định lấy thêm ý kiến ​​phản đối của dư luận về một vấn đề cực kỳ quan trọng liên quan đến sự cố điện hạt nhân.

Sự luân chuyển của các quan điểm về cấu trúc điện hạt nhân

  • Thiết kế lò phản ứng hạt nhân Ninh Thuận 1
  • Thiết kế nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Đối với chiến lược đầu tư xây dựng nguồn điện, trước hết cần phải quan tâm đến Tổng đại diện. Chúng tôi xây dựng các công việc thúc đẩy thị trường điện trong vài thập kỷ tiếp theo, nhưng không có dữ liệu dự đoán có uy tín về các ngành công nghiệp người dùng, chúng tôi chỉ tăng hướng của nhiều lĩnh vực khác theo tốc độ tăng trưởng. được dự đoán hàng năm để cung cấp khả năng đạt được tổng thể, điều này ngụ ý rằng không có dữ liệu về mức tiêu thụ điện năng trung bình cho mỗi và mọi sản phẩm được chuyển đổi cho mọi nhóm mặt hàng trong rổ mặt hàng!

Nhìn lại Chiến lược điện chung 6, dự báo giá phụ tải tăng quá cao (17 – 20 – 22% / năm). Từ dự báo tăng trưởng này, khối lượng đầu tư vào xây dựng tài nguyên và lưới điện cũng lớn và cũng bị bóp méo.

Tổng thể bố trí điện 7 (chiến lược cơ sở) dự báo tốc độ phát triển giai đoạn 2011-2015 là 14,1% / năm, giai đoạn 2016-2020 là 13% / năm, giai đoạn 2021-2030 là 7,8 năm. Dự báo này so với Quy hoạch chung điện 6 thực tế đã được điều chỉnh giảm rất nhiều, tuy nhiên vẫn có vẻ cao (thực tế mức tăng giá của năm 2011/2010 và quý đầu năm 2012 chỉ là 9 – 10%). Các sơ đồ điện trên đều có danh mục “Điện hạt nhân” trong thời hạn sau năm 2020.

Chúng ta có một bài học đắt giá, vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã cảnh báo về việc khai thác than, xuất khẩu ồ ạt, bất chấp hậu quả, khiến ngày nay phải nghĩ đến việc nhập khẩu than. Các cơ sở nhiệt điện than có công suất rất lớn (2000-4000MW / cơ sở) nằm rải rác từ Bắc vào Nam (Vũng Áng, Quảng Trạch, Vân Phong, Vĩnh Tân, Long Phú, Duyên Hải, Kiên Giang, v.v.). ..) và phần lớn trong số này được công nhận là sử dụng nguồn than nhập khẩu.

  • Tuy nhiên, khoảng phút này, theo như tôi nhận thấy, việc xúc tiến nhập khẩu than thực tế không có tiến triển gì. Vì vậy, nếu không có nguồn nhiên liệu thì không có cách nào khác là phải có công suất của các trung tâm nhiệt điện này dù là mua nhà!
  • Quy hoạch Điện 7 cũng thảo luận về Cơ sở Kid My Power (Bình Thuận) với công suất ~ 4000 MW, sử dụng tài nguyên khí tự nhiên hòa tan (LNG), quy trình thực hiện cho năm 2018-2019 (trước khi có điện hạt nhân). ).

Tổng mức đầu tư tài chính khoảng 4,4 tỷ USD, giá năng lượng điện năm 2030 tạo ra từ LNG là ~ 15,7 UScent / kWh. Mức chi phí này có thể nói là thực sự cao so với mức giá chào bán trung bình hiện nay khoảng 6,5 cent / kWh.

Khả năng nhập khẩu điện từ nước ngoài (Việt Nam mua các nhà máy thủy điện cũng như đấu nối vào hệ thống điện cả nước), cụ thể là từ Lào và Campuchia, vẫn còn một số yếu tố chưa chắc chắn.

Như vậy, điện hạt nhân là một lựa chọn cần thiết để nâng công suất nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cả nước trong bối cảnh nguồn điện thay thế (than, LNG, điện nhập khẩu) là vô cùng tối kỵ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây