Điện hạt nhân và phát triển bền vững – Nguồn nguyên liệu urani

0

TS Phạm Hải Hồ

Việc khảo sát điện hạt nhân trên quan điểm phát triển bền vững phải được thực hiện trên cả 3 yếu tố: lợi ích tài chính, công bằng xã hội và quản lý môi trường, với ý thức nghĩa vụ không chỉ đối với thế hệ trước và nay mà còn đối với trẻ em của chúng ta và cả thế hệ cháu. Quy trình đánh giá như vậy cần bắt đầu bằng việc khai thác sản phẩm thô và kết thúc sớm nhất với quy trình xử lý chất thải và cả quy trình loại bỏ nhà máy đã lỗi thời. Một số khía cạnh và các vấn đề liên quan đã được đánh giá khá hoàn chỉnh. Trong bài viết này, tôi xin chỉ ra nguồn nguyên liệu cơ bản chính để sản xuất điện hạt nhân, đó là uranium.

Uranium nhận được, tỷ lệ cung và cầu

Vào năm 2001, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nghiên cứu khả năng cung cấp vật liệu như vậy trong nửa đầu thế kỷ 21 và cũng đi đến suy nghĩ cuối cùng rằng chỉ khi tất cả các nguồn lực được huy động. Các nguồn tài nguyên có thể có của uranium, bao gồm cả những nguồn ít chắc chắn hơn hoặc ít tập trung và cần được khai thác với chi phí cực lớn, đủ để cung cấp cho thị trường một công cụ hoặc lượng tiêu thụ cao. [1]
Gần đây, vào năm 2006, Peter Diehl, Giám sát Dự án Uranium cho Giải pháp Thông tin Thế giới về Nguồn điện (WISE), đã khảo sát lại lượng uranium trên toàn cầu được đáp ứng theo yêu cầu. của Green Tranquility. Anh ấy đưa ra kết luận tuân thủ:

  • Sách uranium chỉ đủ để cung cấp cho thị trường với nhu cầu giảm cho đến năm 2040 và sau đó sẽ giảm sau đó.
  • Nếu nhu cầu thấp (tỷ trọng điện hạt nhân không thay đổi nhưng nhu cầu điện tăng gấp ba lần vào năm 2050), các nguồn được công nhận – bao gồm các nguồn cụ thể (RAR): nguồn đảm bảo hợp lý) và các nguồn suy luận – sẽ bị hao mòn vào năm 2049.
  • Nếu nhu cầu cao (một lò phản ứng hạt nhân khác hàng tuần), sau đó các nguồn tài nguyên đảm bảo sẽ cạn kiệt vào năm 2040. [2]
    Không giống như các nguyên liệu thô tiêu chuẩn, uranium nhận được được chỉ định là một

lượng cụ thể để có thể khai thác về mặt tài chính bằng cách sử dụng công nghệ hiện tại; Nó được xác định theo mức giá chế tạo. Với chi phí lớn hơn, việc tiếp cận cả quặng và các phần của quặng có hàm lượng khá thấp là khả thi, vì vậy sách càng lớn. Sách của các nguồn nổi tiếng trên toàn thế giới) được tận dụng với chi phí dưới 80 USD / kg là 2.516.000 đống trong năm 2009 và 2.755.000 tập vào năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây