Nhà máy điện hạt nhân và ung thư trẻ em

0

TS Phạm Hải Hồ

Sau thảm họa động đất – sóng thần – điện hạt nhân tàn phá xứ sở hoa anh đào, một số quốc gia trên thế giới đã nghiêm túc kiểm tra kế hoạch điện của mình, nhanh chóng kiểm tra an ninh của các đơn vị kích hoạt. đang vận hành hoặc tối thiểu là “tạm nghỉ” một số cơ sở sản xuất “cũ” [a] Tại Đức, vào ngày 30 tháng 8 năm 2011, sau khi trao đổi với các nhà khoa học, đại diện của các tổ chức văn hóa dân sự và cả Ủy ban Đạo đức, chính phủ Đức đã đưa ra quyết định bỏ hẳn 8 cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu.

Doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động và cũng đóng cửa nhà máy cuối cùng vào năm 2022 [b] Gần đây, Nhật Bản đã tạm thời đóng cửa tất cả 54 lò phản ứng hạt nhân vì các cuộc thử nghiệm cho thấy họ không thể kiềm chế được căng thẳng, đồng thời chấm dứt kế hoạch xây dựng các nhà máy mới [c] Hãy không Hãy quên rằng Đức và Nhật Bản là hai quốc gia đã thực sự chi rất nhiều cho nghiên cứu và phát triển để xây dựng một thị trường hạt nhân lớn với tỷ lệ điện hạt nhân đáng kể.

Chúng ta cũng phải hiểu rằng mỗi nhà máy hạt nhân ngừng hoạt động sẽ khiến bạn phải trả lại cho chủ sở hữu nhà máy một triệu euro mỗi ngày (theo ước tính của Lutz Mez thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Môi trường của Đại học).

Freie Universität Berlin, được xác nhận gián tiếp bởi Barbara Meyer-Bukow, phát ngôn viên của Vatterfall, công ty điều hành một số nhà máy hạt nhân ở Đức, [b bis] Trái ngược với những dự đoán hoài nghi, “ở Nhật Bản, không có trường hợp khẩn cấp nào; sản xuất khác Các cơ sở tạo ra nhiều điện hơn, vì vậy ở Tokyo cũng như Osaka, đèn vẫn sáng và tàu cao tốc Shinkansen cũng vẫn đang di chuyển thường xuyên, “như một trong những người bạn tốt Nhật Bản của tôi đã chia sẻ.

Mọi người của bạn đã tiết lộ cho cả thế giới biết về lòng dũng cảm của họ trong nỗi đau.

Nhà máy điện hạt nhân trong tương lai tận dụng nguồn tài nguyên tái tạo ở Fukushima chắc chắn sẽ là một biểu tượng hiệu quả cho sự thay đổi tiêu chuẩn trong suy nghĩ của mọi người về điện năng cũng như cuộc sống.

Việc cho rằng thảm họa xảy ra với con cháu của Thái Dương thần cũng là cơ hội để các nhà lãnh đạo nước ta rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực và cũng phải suy nghĩ lại về chính sách năng lượng của mình.

Thật bất ngờ, ngoại trừ sự lo lắng của một số đại biểu Quốc hội [d], hầu như chỉ có những nhận định cơ bản (“sẽ đạt được từ sự cố Fukushima”) hoặc thực sự chủ quan về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. an toàn của nhà máy điện hạt nhân (“an toàn tuyệt đối”) mà Công ty năng lượng nguyên tử Nga Rosatom chắc chắn sẽ tích hợp tại Ninh Thuận.

Trong số các nhiệm vụ công khai từ trước đến nay, tôi đặc biệt chú ý đến khóa học mở mang phong cách “Chúng ta với năng lượng nguyên tử” do UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công ty Rosatom tổ chức cho 50 học viên. Trường tiểu học Phan Rang – Tháp Chàm sớm hơn một năm.

Sau hai và cũng là năm mươi phần trăm giờ được giới thiệu và hỏi những mối quan tâm mở về năng lượng hạt nhân bởi đại diện của tập đoàn nói trên, cũng như việc thực sự chỉ đơn giản là bị lôi kéo vào một nhà máy nguyên tử, một số đứa trẻ tuyên bố rằng chúng không còn sợ nữa và cũng đã hiểu được những ưu điểm của loại năng lượng này. đó [e]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây