BAO GIỜ BẰNG ĐƯỢC CAMPUCHIA

0

Huy Đức

Tôi không biết có phải do “Lễ kỷ niệm hoàng thân” xuất hiện rầm rộ ở Việt Nam hay không, nhưng ở Phnom Penh cũng có thông tin, Hun Sen sẽ đưa con mình đến để thay ông ta. Ngày 19/10/2015, Hun Sen cần an ủi: “Campuchia (CPC) là tự do. Còn Quốc vương do Hội đồng các vị vua chọn. Ở CPC, nếu bạn có ý định lên làm lãnh đạo, bạn phải đi thông qua một cuộc bầu cử chính trị. ”

Hun Sen hiện có 2 người con nối bước cha mình: Hun Manet sinh năm 1977 và Hun Many sinh năm 1982. Hun Manet tốt nghiệp West Factor năm 1999, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Bristol (Anh). Ban chỉ huy quân sự UBND xã. Hun Numerous – đã được kiểm tra ở nước ngoài ở Hoa Kỳ, Pháp, cũng như Úc – là một nhà lãnh đạo trẻ của CPP, được chọn làm nghị sĩ trong cuộc bầu cử tháng 7 năm 2013.

Hun Manet là người CPC đầu tiên đi học tại Học viện Quân sự West Factor và cũng là một trong số bảy học viên nước ngoài hoàn thành khóa đào tạo tương tự. Tất nhiên, yếu tố “con của Hun Sen” đóng một vai trò quan trọng để Hun Manet trở thành một cơ bản ba sao (2013) [Quân đội CPC hiện có 5.400 tướng + liên quan đến hơn 500 tướng cảnh sát] Tuy nhiên, cuối cùng thì Thủ lĩnh thay thế của quân đội, Hun Manet cũng cần phải đi với các bậc thang: Tư lệnh thay thế của lực lượng bảo vệ; Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố … Và cũng nên nói rõ.

Trong cuộc chạm trán với quân đội Thái Lan ở biên giới, diễn ra từ năm 2008 cũng như năm 2011, Hun Manet đã được tăng cường vào một trong những thời điểm khó khăn nhất cũng như trở thành một trong những chỉ huy đặc biệt; sau đó trở thành một trong những nhà đàm phán chính với Thái Lan về mối quan tâm biên giới; là thành viên quan trọng đại diện cho Campuchia tại tòa án toàn cầu The Hague với phán quyết cuối cùng về đền Preah Vihear có lợi cho Campuchia.

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2015, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC của Úc về việc liệu ông có thể trở thành nguyên thủ quốc gia CPC trong tương lai, Hun Manet tuyên bố: “CPC là một nền tự do đa đảng. Hiến pháp quy định chúng tôi phải tổ chức bầu cử mọi 5 năm. Vì vậy, việc lựa chọn ai và khi nào sẽ trở thành lãnh đạo phụ thuộc vào người dân của UBND xã. “

Cũng vào ngày 19 tháng 10 năm 2015, Kid Chhay – một nghị sĩ đối lập, CNRP – cần phải thừa nhận: “Hun Manet có khả năng và tất cả các kỹ năng để nâng cao bức tranh lực lượng vũ trang. Khi CNRP liên quan đến quyền lực, tướng Hun Manet vẫn có thể là một nhà lãnh đạo vĩ đại của Quân đội Hoàng gia. ” Tuy nhiên, em trai của Manet, Hun Many, hiện đang được đánh giá cao hơn anh trai của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây