Thấy gì qua những câu trả lời của ông Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân về điện nguyên tử?- Toàn là những lời nghịch lý!

0

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam

“Việt Nam đúng là” dị thường “với nguyên tử và cả điện hạt nhân, tuy nhiên rất” quen “với anh hùng; hào hứng cũng như vô tư lao vào chế tạo hạt nhân trong khi túi trống – nợ như trời cho …” – Ôi, hãy quan tâm miễn phí! Chúng tôi chưa bao giờ “Đi du lịch vào khu vực” trước đây. Tôi chỉ đang bay như một “ví dụ”, chưa có ai từng bay xem xét điều đó– vẫn được vinh danh liên tục! Vì chúng tôi làm một nhà máy điện hạt nhân cũng là “làm một ví dụ” có nghĩa là– việc giải ngân đã được thực hiện … xong!

Nếu có vấn đề gì xảy ra với Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, thì Nhà thuyết giáo đã tỏ lòng ngưỡng mộ Diêm vương từ lâu cũng như chắt chiu số tiền kiếm được từ dự án để xây dựng một lăng mộ quan trọng cho ông – có thể lăng của ông chắc chắn sẽ lại một lần nữa. Nó không lớn như một bộ kích hoạt, nhưng nó không phải là một trò chơi điện tử.

Bauxite Việt Nam

Bên lề cuộc họp về điện hạt nhân tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Sáng tạo sắp xếp với sự hiện diện của một số quan chức của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Nhà thuyết giáo Nguyễn Quân đã trả lời: của các tờ báo dân cư như Tuổi trẻ, VietNamNet, SGTT, VOV, Vietbao, Tuổi trẻ, Vn Express, Dân trí, TTXVN, v.v.

Bên cạnh những thông tin thất thiệt về tất cả các khía cạnh của chương trình điện hạt nhân mà ông Nguyễn Quân trình bày tại hội thảo: “cơ sở hạ tầng thiết yếu để thực hiện công việc của nhà máy điện hạt nhân (NPP), bao gồm nhiều vấn đề từ các trung tâm liên quan cũng như trang thiết bị đến khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực và tài chính, v.v., vẫn còn ở mức độ phát triển thấp, “ông nói.

Các phương tiện truyền thông về vấn đề hạt nhân đầy bí ẩn. Điều nghịch lý là dù đã có lời bảo đảm của ông Nguyễn Minh Triết khi ông còn là nguyên thủ quốc gia trước toàn thể cá nhân Việt Nam: “Điện hạt nhân chưa chắc đã an toàn, sau này chắc chắn không làm nữa”.

Nghịch lý chính: Một trong những công việc sáng tạo nhất, chứa đầy những ưu tiên cũng như phần thưởng, lại không thu hút được nhân sự phù hợp?

Trong suốt 3 năm qua, vì ngày Quốc hội Việt Nam bị “nhóm lợi ích hạt nhân” lừa đảo, thông qua việc làm điện hạt nhân vào tháng 11/2009, cơ quan phụ trách điện hạt nhân thực sự chỉ tuyển được khoảng xấp xỉ. Hơn 100 học sinh tham gia chương trình đào tạo từ đông đảo hàng nghìn học sinh trong cả nước.

Với những ưu đãi hấp dẫn như: làm việc trong lĩnh vực hạt nhân với công nghệ “sáng tạo”, được đi nghiên cứu ở nước ngoài và được trả trợ cấp từ thiện,… thiết nghĩ cả nước nên có hàng trăm bạn trẻ nhanh chân sử dụng. Dễ dàng như cảnh khi có quảng cáo nhiệm vụ trong các cơ quan nhà nước và tư nhân và cả các xí nghiệp. Tuy nhiên, đáng tiếc là kết quả của Đề án nâng cao nguồn nhân lực điện hạt nhân lại rất khủng khiếp cả về số lượng cũng như chất lượng hàng đầu của thanh niên nhập ngũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây