Từ cộng sản đến dân chủ – bài học Ba Lan (Kỳ 1)

0

Biên kịch: Sergio Bitar, Abraham F. Lowenthal

Chuyển đổi bởi: Phan Trinh

Sự thay đổi từ cộng sản sang dân chủ ở những quốc gia như Ba Lan là điều đáng suy nghĩ đối với những người dân chủ cũng như những người cộng sản. Nó hỏi cũng như trả lời nhiều câu hỏi khó, chẳng hạn như:

Khi nào Đảng Cộng sản sẽ từ chức để thực sự thảo luận với phe đối lập?

Điều đó đứng ra làm trung gian để Đảng và phe đối lập giành lấy một ghế? Điều kiện của cuộc kháng chiến là gì?

Chính xác thì làm cách nào để giảm bớt tác động của âm mưu chống đối đối thoại trong Sự kiện?Đi vào giải quyết, tương quan lực lượng giữa Sự kiện cũng như các lực lượng kháng chiến là “một chắc, một yếu” hay “cả hai cùng yếu”, bên nào thuận lợi hơn?

Tại sao Inside Priest, người “bị phe đối lập ghét nhất”, lại dẫn đầu phái đoàn chính phủ đến các khu định cư?

Khi 65% số ghế trong Quốc hội được dành cho Lễ kỷ niệm và chỉ có 35% ở lại phản đối, thì phe kháng chiến nên tẩy chay hay nên tham gia vào cuộc bầu cử chính trị?

Tại sao một Tướng Cộng sản lại trở thành Tổng thống bên cạnh một trí thức Công giáo làm Thủ tướng?Tại sao đội ngũ của chính phủ chuyển đổi có cả đảng viên cộng sản cũng như các chuyên gia đối lập, bao gồm một trùm mật vụ trước đó là Bộ trưởng Nội vụ?

Chính phủ liên bang chuyển tiếp có nên trì hoãn hay nhanh chóng xử lý các vi phạm trong quá khứ của Đảng Cộng sản?Liệu lãnh đạo phe đối lập trở thành Tổng thống và phe đối lập trở thành sự kiện chính trị?

Nên theo “chế độ chính phủ” hay tuân theo “chế độ bán tổng thống” và chấp thuận “cohabitaion” (cohabitaion – nguyên thủ quốc gia và nguyên thủ quốc gia thuộc 2 lễ kỷ niệm khác nhau)?

  • Chính xác thì làm thế nào để phi chính trị hóa các lực lượng vũ trang và cả cảnh sát?
  • Cần làm gì kịp thời cho nền kinh tế đang chuyển đổi?
  • Khi nào nên sửa đổi Hiến pháp?
  • Chúng ta nên thân phương Tây hay nên trung lập?

“Giải pháp Ba Lan” cho những mối quan tâm trên, và những vấn đề khác, là chủ đề của bộ sưu tập bốn phần này.

Sự chuyển đổi từ chủ nghĩa cộng sản sang dân chủ ở Đông Âu – đã xảy ra trong quá khứ, xuyên suốt cũng như sau cuộc Chuyển đổi năm 1989 – có những bài học hợp lý hữu ích, tuy nhiên đó là một chủ đề chưa có nhiều bản ghi, bài viết và bản dịch. bằng tiếng Việt *. Loạt bài đăng này muốn bổ sung một số thông tin về trải nghiệm chuyển đổi ở Ba Lan.

Đây là bản dịch của Giai đoạn 7, Những thay đổi về quyền tự trị – Thảo luận với các nhà lãnh đạo Globe, của Sergio Bitar và cả Abraham F. Lowenthal, được phát hành vào năm 2015 **.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây