Truyền thông mạng và sự hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam

0

(Kinh nghiệm của một chuyên gia).

Hoàng Hưng.

Tôi mong muốn giới thiệu cho các nhà khoa học có mặt trong buổi Tọa đàm này một số kinh nghiệm và cũng như một số điểm rút ra từ đó của một ai đó gắn liền với sự hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam với các phương tiện truyền thông. mạng trong 15 năm qua.

Năm 2003 có thể coi là năm khởi đầu, khi tôi tham gia viết bài trên talawas.org của nhà văn Phạm Thị Hoài, sau đó được công khai trong Ban biên tập với tư cách là biên tập viên khu phố phụ trách văn hóa. Mỹ thuật. Có thể nói rằng, mặc dù ra đời sau diendan.org tại Paris, nhưng talawas.org là mạng lưới ban đầu ở nước ngoài để kết nối một số tác giả trong nước, nhờ lợi ích của một Biên tập viên có yếu tố xuất phát không xa quê hương, và cũng vì thế mà có có mối liên hệ sâu sắc và quan điểm khá thống nhất với các nhà văn năng động trong nước. Ngoài ra, với tính chất của một diễn đàn trực tuyến miễn phí về văn học và cũng mở rộng đến các vấn đề học thuật, các vấn đề văn hóa xã hội, trước khi tham gia vào các mối quan tâm chính trị, talawas.org thuận tiện đưa ra những tiếng nói của cộng đồng dân cư mà từ lâu đã thực sự bị bóp nghẹt bởi ” vòng tròn vàng “vẫn còn khiếp sợ với các cơ sở có” ngoại cảnh “- điều này cũng có nghĩa là các yếu tố cực kỳ không an toàn đối với chúng. Cũng đã có một số quan chức đương nhiệm lộ diện trên diễn đàn trực tuyến này như Chủ tịch Hội Nhà văn, Phó Trưởng Ban Văn hóa Quốc hội, Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Ban Tư tưởng Đảng, Ban Văn hóa. . Chủ nghĩa cộng sản …

talawas.org cũng như cái đuôi của nó, talablog, đã thực sự hoàn thành mục tiêu lịch sử của mình sau 10 năm trở thành “bình phong” cho phong trào truyền thông web trong nước. Hoạt động này thực sự đã trải qua 10 năm phát triển cũng như tăng trưởng.

Tôi muốn đánh giá các hành động của chuyển động này thông qua 3 yếu tố: Các trang blog, trang web; Facebook và hệ thống giấy tờ công dân; Các cuộc “biểu tình” trên mạng.

1 / Người cũng như các blog và trang web tích lũy.

Trong 10 năm qua, rất nhiều trang blog cá nhân và tổng hợp cũng như các trang web đa dạng đã thực sự xuất hiện trên toàn quốc, bao gồm tất cả các địa điểm của cuộc sống, thu hút một lượng lớn người theo dõi và cả độc giả. Chắc chắn, một trong những dạng “câu view” nhiều nhất vẫn là các loại trang blog ăn chơi, khiêu vũ, xiếc sex… tuy nhiên trong đó rất nhiều trang blog, trang cá nhân, tích lũy mang tính chất sống còn của xã hội chính trị quốc gia, gọi tắt là “trái lề”.’ hoặc ‘của mọi người’.

Tác động xã hội của rất nhiều blog và cả các trang web kiểu này là khá lớn, đặc biệt là đối với các quan chức đã nghỉ hưu và đương chức đã mơ ước từ rất lâu, đặc biệt khi chủ sở hữu của những blog này là những người được sử dụng để có vị trí của chính quyền. thiết lập trong hệ thống chính thống. Đó là vấn đề thực tế của các nhà lãnh đạo Đảng CSVN, trước nguy cơ “tự diễn biến, tự chuyển hóa” ngày càng mạnh mẽ trong hệ thống. Do đó, chính phủ đã thực sự kiên quyết loại bỏ các trang blog và các trang liên quan đến các sự kiện thời sự chính trị với một lượng lớn người xem, từ biện pháp gây áp lực buộc chủ sở hữu phải nghỉ việc, đến cách nghiêm trọng là bắt giữ chủ sở hữu. như Phạm Viết Đạo, Nguyễn Quang Lập, Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Già …

Cho đến nay, vẫn còn một vài blog và cả các trang web trên mạng thực sự không hề sợ hãi đến mức biến mất. Cùng với bauxite, một trang internet được khai sinh từ một ứng dụng so với ví dụ khai thác bauxite, biến nó thành một mạng lưới các chuyên gia về mọi mặt của chính trị quốc gia cũng như văn hóa; Trang web vietnamthoibao với những bài phân tích và nghị luận về những vấn đề hiện tại và gần đây cũng được tạo ra với kỹ năng điều tra và nói chuyện đã khiến nó dần trở thành một tờ báo chính hiệu; Phần lớn còn lại là các mạng đa phần thuộc lĩnh vực phổ biến kiến ​​thức chuyên môn, hoặc đi sâu về văn hóa, nghệ thuật như vanviet.info, lichsuvn.net, luatkhoa.org, … và rất nhiều trang blog cũng như các trang internet của thanh niên. trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, văn hóa, bầu không khí, dịch vụ và giải trí gia đình. Kết quả của việc “mở mang tầm hiểu biết của cá nhân” (bao gồm quan điểm và trí tuệ của đảng) đối với những địa điểm tuân theo đường lối của Phan Châu Trinh là vô cùng cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây