Đại tướng Võ Nguyên Giáp góp ý về dự án bô xít Tây Nguyên

0

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(TuanVietnam) – Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa có công văn gửi Nguyên thủ quốc gia Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu “dừng việc triển khai các công việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và có văn bản gửi Bộ Chính trị chỉ đạo thực hiện các trọng tâm vĩ mô. nghiên cứu làm cơ sở cho mọi quyết định ”.

Để có những chi tiết đa chiều nhất định, Tuần Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bức thư này để độc giả tham khảo.

Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ

Gần đây, báo chí đã đăng một số bài, đồng thời có quan điểm của các nhà khoa học và nhiệm vụ xã hội cảnh báo những nguy cơ đáng kể đối với môi trường tự nhiên và xã hội của các dự án khai thác bô-xit ở Tây Nguyên.

Đầu tháng 11 năm 2008, một số nhà khoa học tên tuổi cũng như các cơ quan giám sát đã gửi đơn kiến ​​nghị đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề nghị bỏ dự án này để nghiên cứu, chứng thực, đồng thời xem xét cụ thể những ưu điểm. đối mặt.

Tuy nhiên, những dự án này vẫn đang được triển khai, vào tháng 12 năm 2008, hàng nghìn nhân viên đầu tiên của Trung Quốc đã có mặt trên trang web xây dựng (số lượng người đứng đầu được dự đoán là sẽ lên tới hàng nghìn người tại một nhiệm vụ).

Cần nhớ rằng, đầu những năm 1980, Chính phủ đã đưa ngay chương trình nghiên cứu khai thác bô xít ở Tây Nguyên vào chương trình tham gia đa phương với khối COMECON. Tôi được cử trực tiếp theo dõi và chỉ đạo chương trình này. Sau một cuộc nghiên cứu để xem xét hiệu quả hỗn hợp của các chuyên gia Liên Xô, khối COMECON khuyến nghị rằng chính phủ Liên bang của chúng ta không nên sử dụng bauxite ở Tây Nguyên do có nguy cơ gây ra tổn thương sinh thái lâu dài. có thể khỏi cho không chỉ người dân địa phương mà còn cho cả người dân vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Sau đó, chính phủ quyết định không sử dụng bô-xít mà bảo tồn bìa rừng cũng như trồng cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè …) ở Tây Nguyên.

Sự phê bình của các nhà khoa học ở nước ta gần đây được đánh giá ở nhiều yếu tố, trong các vấn đề kinh tế và công nghệ hiện có cũng đi đến suy nghĩ cuối cùng giống như các nhà khoa học Liên Xô cách đây hai mươi năm. Với những cảnh báo nghiêm trọng như vậy, chúng tôi yêu cầu phải kiểm tra công bằng các dự án này – cần đánh giá lại quy hoạch khai thác bô-xit Tây Nguyên đến năm 2025.

Về quy mô, quy hoạch khai thác bô-xit Tây Nguyên từ nay đến năm 2025 là một chiến lược rất lớn, với giá trị ước tính gần 20 tỷ USD, sẽ tác động sâu rộng đến nhiều mặt hơn là nhiệm vụ tài chính. lớn đã có trong quốc gia của chúng tôi.

Do đó, nên hoan nghênh các chuyên gia giỏi hơn nữa trên toàn thế giới phối hợp với các nhà khoa học nước ta và cả các giám sát viên để đánh giá khách quan, sau đó trình Bộ Chính trị và Quốc hội xem xét. được cân nhắc rất kỹ lưỡng, không thể chỉ gói gọn trong các đề xuất của các bộ hoặc tổ tài chính.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã thực sự kiên quyết từ chối nhiệm vụ đặt nhà máy thép lớn của Hàn Quốc tại Vịnh Vân Phong, thể hiện quyết tâm thiết lập nền kinh tế bền vững của Chính phủ, được rất nhiều cá nhân và cả các nhà khoa học đồng tình, ủng hộ.

Tìm ra phương thức tiến bền vững cho Tây Nguyên là mối quan tâm vô cùng quan trọng của cả nước về kinh tế, xã hội và cả an ninh, an toàn trên phạm vi cả nước. Tôi xin Thủ tướng cho dừng ngay việc khai thác bô-xit ở Tây Nguyên cũng như ghi sổ với Bộ Chính trị để chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm cơ sở cho mọi quyết định.

Các đồng chí khỏe mạnh,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây