25/10/2017
Trang Đầu » Pháp Luật

Khởi tố, điều tra vụ Đồng Tâm phải như thế nào?

Nguyễn Đình Ấm

Đại tá Nguyễn Đăng Quang có ý hỏi ông Tổng Trọng xem việc quyết định khai trừ bà Bí thư Nguyễn Thị Lan ra khỏi Đảng liệu có phù hợp với câu nói rất hay của ông mà dân chúng nhặt được trong lời kết thúc Hội nghị TW 6: “Cần khẳng định, Đảng làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn! Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả!”. Nhưng thôi, không cần hỏi nữa, thưa Đại tá. Vì mấy mươi năm trước, ông Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã có câu trả lời quá chuẩn xác: “Đừng nghe CS nói, hãy xem CS làm”, và dân Việt thì ai cũng thấu hiểu tường tận cả rồi.

Bauxite Việt Nam

Một xã hội có kỷ cương, một nhà cầm quyền có trách nhiệm thì việc khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp quyền con người nghiêm trọng này để không tái diễn là cần thiết.

Khởi tố điều tra là cần thiết

Thời gian qua xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức Hà Nội) đã xẩy ra những sự việc nghiêm trọng: 208 ha đất canh tác của dân bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích trong hơn 36 năm, nhà cầm quyền huy động lực lượng vũ trang để tranh chấp dân sự với dân, dùng truyền thông công cộng vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cụ Kình và dân địa phương, cán bộ quân đội, công an lừa đánh cụ già tàn phế, bắt cóc công dân tra hỏi, đánh đập dẫn đến dân cầm giữ 38 cán bộ, chiến sĩ CSCĐ làm con tin đòi công lý… gây nên tình trạng mất an ninh trật tự, bất ổn xã hội và hủy hoại uy tín nhà cầm quyền (nếu có).

Một xã hội có kỷ cương, một nhà cầm quyền có trách nhiệm thì việc khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp quyền con người nghiêm trọng này để không tái diễn là cần thiết.

Khởi tố, điều tra phải như thế nào?

Ngày 13/6/2017 khi công an Hà Nội khởi tố vụ án “bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” thì một số luật sư, đại biểu Quốc hội quan tâm vụ ĐT cũng đồng ý với việc khởi tố để “làm rõ các đối tượng sai phạm”. Đặc biệt, đại biểu Dương Trung Quốc chứng kiến buổi ký kết giữa Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung với dân ĐT ngày 22/4/2017 là không truy cứu trách nhiệm hình sự dân ĐT để đổi lấy việc giải phóng những CSCĐ, cũng đồng tình việc công an HN khởi tố vụ án. Thế nhưng ông Quốc và vài LS kia không biết hoặc cố tình a dua với nhà cầm quyền ở chỗ: Trong vụ ĐT có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng, mang tính chất nguyên nhân như: Bỏ hoang, sử dụng đất sai mục đích, bóc lột “phát canh thu tô”, dùng vũ lực tranh chấp với dân, đánh cụ già tàn phế, bắt giữ người (cụ Kình và 4 công dân ĐT) trái pháp luật, dùng nhục hình… thì lại không có trong nội dung khởi tố điều tra. Trong khi nội dung “Bắt giữ người trái pháp luật hủy hoại tài sản” chỉ là hệ quả của các sai phạm trước đó gây ra không nghiêm trọng (so với các hành vi của sĩ quan quân đội, công an, chính quyền trước đó) thì lại được đưa vào nội dung duy nhất. Có ý kiến tranh luận: Cứ khởi tố như thế rồi điều tra “mở rộng” sau. Không thể có chuyện đó, xưa nay các sai phạm của cán bộ, chính quyền thường không được xử bình đẳng với dân cả khi có trong nội dung điều tra, xét xử chứ chưa nói nó không được đề cập đến. Vụ cựu đại biểu QH Châu Thị Thu Nga yêu cầu khai đút lót 30 tỷ VNĐ (1,5 triệu USD) để vào QH trước thanh thiên bạch nhật là việc nghiêm trọng, “liên quan” trực tiếp đến nhân thân bị cáo như vậy, thế mà không được phép khai vì “không có trong nội dung vụ án”!

Giữa năm 2016 thành phố Hà Nội giao kết với Vietel cùng chung dự án ở Đồng Sênh trong đó phần đóng góp của thành phố là giải phóng mặt bằng, các văn bản, thủ tục… Như vậy Vietel và Hà Nội là một trong hai bên đương sự tranh chấp cánh đồng Sênh với dân ĐT. Vậy một trong hai bên dùng vũ lực để tranh chấp với bên kia tay không nay lại mượn chính quyền của nhân dân để khởi tố, điều tra phán xét bên tranh chấp với mình thì có khách quan, đúng thẩm quyền không? Ông Dương Trung Quốc thử trả lời trước công luận xem như thế nào?

Vụ Đồng Tâm nên được khởi tố điều tra, làm rõ mọi sai phạm để chấm dứt tình trạng chính quyền dùng quyền hành, lực lượng vũ trang trong tranh chấp dân sự với dân đã xẩy ra trên khắp cả nước từ nhiều năm qua và vụ Đồng Tâm cơ quan đứng ra phán xét không thể là thành phố Hà Nội – một bên đương sự trong vụ này. Và tất nhiên, việc khởi tố, điều tra vụ Đồng Tâm phải là cơ quan thẩm quyền cấp trên thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, nội dung khởi tố phải là: Khỏi tố vụ án:

- Bỏ hoang, sử dụng đất sai mục đích 208 ha đất 36 năm.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng lực lượng vũ trang sai mục đích gây hậu quả nghiêm trọng.

- Cố ý gây thương tích, bắt, giam giữ người trái pháp luật.

- Dùng phương tiện truyền thông công cộng vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân.

Cần phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh: Hành vi bỏ hoang 208 ha đất trong 36 năm, phát canh thu tô nhiều ha đất. Thời kỳ cải cách ruộng đất nhiều người khai hoang, phải mua gom ruộng của dân nghèo rồi phát canh thu tô kiếm lời mà hàng nghìn người bị tử hình, tịch thu sạch gia sản, nay quân đội lấy đất của dân nói là để làm sân bay quân sự rồi cho phát canh thu tô ngần ấy năm; đất giao làm sân bay nhưng không làm lại tự tiện giao cho DN kinh doanh là sai phạm rất nghiêm trọng, cần phải xử lý đúng mức những cán bộ, sĩ quan nào vô trách nhiệm như vậy. Việc ngày 14/11/ 2016 chính quyền Hà Nội đưa 600 cảnh sát vũ trang về ĐT uy hiếp, khống chế dân để Vietel xây công trình, tường rào cánh đồng Sênh còn đang tranh chấp; việc ngày 15/4/2017 sĩ quan quân đội, công an lừa dân ra đồng Sênh nổ súng, đánh cụ Kình 82 tuổi trọng thương, bắt cóc cụ và 4 công dân khác chở ra số 7 Thuyền Quang tra hỏi, bức cung… là tội hình sự nghiêm trọng rất cần khởi tố, điều tra, xét xử.

Khi điều tra, làm rõ những lộng hành, sai phạm rất nghiêm trọng mang tính nguyên nhân trên kia rồi hãy điều tra xem xét đến việc dân ĐTcầm giữ 38 CSCĐ, đập vỡ kính ô tô có vi phạm pháp luật hay không mới là công bằng, nghiêm minh.

clip_image002

Tôi khẳng định việc dân ĐT cầm giữ 38 CSCĐ không phải là vụ “bắt giữ người trái pháp luật” mà chỉ là hành vi tự vệ chính đáng. Bởi vì, hành vi ấy xẩy ra sau khi hàng loạt sai phạm của chính quyền đối với dân họ kêu kiện bao năm nhưng không ai nhòm ngó, nay lại lộng hành đối xử tàn bạo với dân, muốn được đối xử công bằng họ không có cách nào khác là cầm giữ các CSCĐ làm con tin, đòi công lý. Thử hỏi nếu vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) mà chủ đầm tôm cứ ngoan ngoãn giao đầm cho đám tham nhũng, lộng hành thì nay người bỏ bao công sức, tiền bạc cải tạo nên 40 ha sinh lời kia có còn là của mình nữa hay không? Trong vụ cầm giữ 38 CBCS ở Đồng Tâm phía dân hầu hết là đàn bà, con gái, người già mang nón lá không thể bắt giữ 38 CSCĐ có nghiệp vụ trấn áp, vũ khí đến “tận răng” mà là các CBCS tự giác chấp hành theo ý dân đến nhà văn hóa thôn Hoành ở lại đó theo yêu cầu của dân ĐT (hình video, thái độ các CBCS khi ra về thể hiện rõ điều đó). Tôi đã đọc một số tường trình của CBCS thì thấy rất rõ tâm tư của họ khi bị điều đi trấn áp dân.

Vậy, vụ Đồng Tâm cần được cơ quan thẩm quyền khởi tố, điều tra một cách khách quan, công bằng chứ không để chính quyền HN – một bên đương sự – lại đứng ra phán xét bên kia là bất công với dân Đồng Tâm như đang diễn ra.

N.Đ.A.

Tác giả gửi BVN