27/10/2017
Trang Đầu » Chính phủ

Hãy nói thẳng ra là sợ…

Lưu Trọng Văn

Sợ thì đúng là ông Phan Văn Sáu sợ rồi. Cứ xem bản kết luận thanh tra ông Phạm Sỹ Quý dùng ngôn từ che chắn cho kẻ bị thanh tra như thế nào thì đủ biết công việc mua thù chuốc oán ấy… “khó nhằn” thật. Nhưng việc ông PVS gật ngay khi được đổi sang làm Bí thư Tỉnh ủy lại cho thấy một sự thật: việc trông coi 1 triệu dân trong tư cách kẻ đứng trên chỉ đạo đường lối hóa ra nhàn nhã quá. Nói cách khác, trong thể chế hiện nay, có vô số quan chức bên đảng là thừa, có thể xóa sổ cũng chẳng chết ai, mặc dầu danh nghĩa là rất… quan trọng.

Bauxite Việt Nam

Việc ông Phan Văn Sáu xin từ chức Tổng thanh tra Chính phủ với lý do sức khoẻ yếu và bố mẹ già cần được gần bên chăm sóc không khỏi làm gã đắn đo [Xin xem thông tin: Vì sao ông Phan Văn Sáu xin thôi giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ?].

Cái lý do thứ hai, thể tất cho ông Sáu. Nhưng là người tử tế, biết căm giận bọn tham nhũng, bọn lạm quyền đang phá tan hoang đất nước, ông đang ở vị trí rất quan trọng để có thể ra roi trừng trị chúng mà ông buông roi vì chuyện gia đình thì gã có quyền tự hỏi, cái chất lý tưởng cách mạng mà ông và các đồng chí của ông luôn nhai nhải hết lòng vì dân, vì nước ở đâu?

Gã biết đây là một câu hỏi rất thừa.

Buồn khi tự thú điều ấy.

Nhưng thương quá một đất nước mà gã yêu đang tan hoang bởi bọn sâu mọt lại quá thiếu vắng những Tô Hiến Thành.

Còn lý do sức khoẻ thì gã không thể chấp nhận được vì, nếu sức khoẻ kém thì ông nên xin nghỉ, cớ sao ông lại chấp nhận làm Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng. Giời ạ, làm vua một tỉnh cả triệu dân èn èn xỉu xỉu được ư? Cớ sao ông lại có thể coi thường cuộc sống của cả triệu người đến vậy?

Vậy thì thực chất ông Sáu xin rút lui vị trí Tổng thanh tra chính phủ chả qua là ông không đủ năng lực làm công tác thanh tra, không đủ dũng cảm chiến đấu cho công lý mà thôi. Ở khía cạnh này thì ông Sáu đáng khen vì dù sao vẫn còn biết… sợ khi thấy mình ở không đúng chỗ của mình.

L.T.V.

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn