12/01/2018
Trang Đầu » Đảng CSVN

Căm giận hay xót ruột?

Thế Kha

Đó là câu hỏi BVN gửi tới bạn đọc kèm theo 2 bài viết dưới đây.

Bauxite Việt Nam

Ngân sách phải bồi thường 33 tỉ, cán bộ làm sai hoàn trả… 166 triệu

 

Năm 2017, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa là 32,82 tỉ đồng nhưng người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại chỉ hoàn trả 166,6 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa kí văn bản số 386/BC-BTP báo cáo Chính phủ công tác bồi thường nhà nước năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp năm 2018. Theo số liệu tổng hợp từ các bộ, ngành và UBND cấp tỉnh, năm 2017, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lí, giải quyết tổng số 109 vụ việc (trong đó có 54 vụ việc thụ lí mới), đã giải quyết xong 40/109 vụ việc với số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là 29,14 tỉ đồng. 69 vụ việc còn lại đang tiếp tục giải quyết. Bên cạnh đó, TAND các cấp đã thụ lí giải quyết 23 vụ án dân sự đối với các vụ việc người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường. Cơ quan chức năng đã giải quyết xong 9 vụ với số tiền Nhà nước phải bồi thường gần 3,7 tỉ đồng, còn 14 vụ đang tiếp tục giải quyết. Như vậy, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa án giải quyết các vụ án dân sự về bồi thường nhà nước có hiệu lực pháp luật là 32,82 tỉ đồng – giảm 20,8 tỉ đồng so với cùng kì năm 2016.

Bộ Tư pháp cho biết trong năm 2017, Bộ Tài chính đã tiếp nhận và thực hiện cấp phát kinh phí chi trả tiền bồi thường đối với 19 hồ sơ với tổng số tiền cấp phát là 16,55 tỉ đồng. Cụ thể, VKSND Tối cao có 11 hồ sơ với số tiền cấp phát là 5,12 tỉ đồng, TAND Tối cao có 3 vụ việc với số tiền cấp phát là 10,15 tỉ đồng, cơ quan thi hành án dân sự có 5 vụ việc với số tiền cấp phát là 1,27 tỉ đồng… Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả đã thực hiện đối với 9 vụ việc, với tổng số tiền là 166,6 triệu đồng. Trong đó, việc hoàn trả được thực hiện trong hoạt động quản lí hành chính (3 vụ với số tiền 35,2 triệu đồng), thi hành án dân sự (4 vụ với số tiền 26,74 triệu đồng) và tố tụng (2 vụ với số tiền 102,6 triệu đồng).

Báo cáo cho thấy năm 2017, TAND Tối cao, VKSND Tối cao và một số bộ, ngành đã chủ động giải quyết và phối hợp tốt hơn trong việc cung cấp thông tin cho Bộ Tư pháp về tình hình giải quyết các vụ việc phức tạp, được xã hội quan tâm phục vụ hoạt động quản lí nhà nước theo quy định. Một số vụ việc phức tạp đã được các cơ quan tố tụng giải quyết dứt điểm như vụ việc ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), vụ việc ông Trần Sam Sái (Sóc Trăng). Một số vụ án oan sai có tính chất nghiêm trọng đều được các cơ quan tố tụng khẩn trương tổ chức xin lỗi công khai và tiến hành các thủ tục thương lượng bồi thường thiệt hại, được nhân dân và dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, việc cấp kinh phí chi trả tiền bồi thường còn trường hợp chưa được thực hiện kịp thời, theo quy định hiện hành. “Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của cơ quan có trách nhiệm bồi thường đối với người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại còn chậm và đạt tỉ lệ thấp cả về vụ việc (9 vụ việc) và về giá trị tiền (166,6 triệu đồng), làm cho tác dụng răn đe, giáo dục trong xử lí trách nhiệm người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật nói riêng và đội ngũ cán bộ, công chức nói chung chưa cao” – Bộ Tư pháp nêu rõ.

Cơ quan này kiến nghị tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1269/2017 về triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017, bảo đảm luật sớm đi vào cuộc sống nhằm bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại và nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ, phòng ngừa sai phạm làm phát sinh trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đồng thời rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài và chủ động quán triệt thực hiện đúng quy định của luật trong giải quyết bồi thường, tăng cường công tác quản lí nhà nước về công tác bồi thường nhà nước ở các bộ, ngành, địa phương.

T.K

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/ngan-sach-phai-boi-thuong-33-ty-can-bo-lam-sai-hoan-tra-166-trieu-20180102141823662.htm

Một thông tin xót ruột ngày đầu năm mới!

Bùi Hoàng Tám

Đó là thông tin được báo Dân trí trích từ nguồn từ Bộ Tư pháp cho biết năm 2017, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của Tòa là 32,82 tỉ đồng nhưng người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại chỉ hoàn trả có… 166,6 triệu đồng. Bài báo viết khá chi tiết về 9 vụ việc với số tiền đền bù và số tiền hoàn trả từ những người làm sai, các bạn có thể xem trong đường link bài liên quan.

Không biết khi đọc thông tin này, các bạn thân mến của tôi nghĩ gì, còn người viết bài này thì suýt… ngã ngửa và sau đó thì xót xa.

Ngã ngửa bởi con số đền bù là lớn, rất lớn. Tuy nhiên, nếu như có mạo muội đặt câu hỏi thì chắc chắn sẽ có lời giải thích “đúng quy trình” là… đúng quy trình! Mà đã “đúng quy trình” thì miễn góp ý, tức là “chuẩn không cần chỉnh”. Mà đã “chuẩn không cần chỉnh” thì còn nói vào đâu được nữa? Không nói vào đâu được nên tất nhiên là xót xa rồi.

Xót xa bởi số tiền gần 33 tỉ đồng đó là tiền ngân sách. Mà tiền ngân sách là tiền thuế của dân (phải chăng mà vì thế dạo này, phí thuế tăng liên tục?).

Xót xa còn bởi số tiền 33 tỉ ấy to lắm với cả ngân sách Nhà nước chứ đừng nói đến cá nhân. Ngược lại, số tiền 166 triệu ấy nó lỏm loi lắm.

Song càng xót xa hơn nếu như cứ duy trì cái mức phạt bồi thường “khiêm tốn” này thì e rằng còn và sẽ còn nhiều nữa những sai phạm từ một số người thi hành công vụ.

Chính Bộ Tư pháp cũng nhìn nhận: “Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của cơ quan có trách nhiệm bồi thường đối với người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại còn chậm và đạt tỉ lệ thấp cả về vụ việc (9 vụ việc) và về giá trị tiền (166,6 triệu đồng), làm cho tác dụng răn đe, giáo dục trong xử lí trách nhiệm người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật nói riêng và đội ngũ cán bộ, công chức nói chung chưa cao”.

Thưa với Bộ Tư pháp, việc xem xét trách nhiệm hoàn trả với mức như thế này có thể nói là tác dụng răn đe về trách nhiệm của người thi hành công vụ không phải “nói chung chưa cao” mà rất “chưa cao”. Thậm chí, nó còn làm “nhờn” bởi so sánh gần 170 triệu đồng cho 9 vụ đền bù, tức là trung bình chưa đầy 20 triệu đồng/vụ thì nó nhỏ, rất nhỏ ngay cả với một cá nhân.

Tóm lại, nói gì thì nói, người thi hành công vụ làm sai dù dưới bất cứ hình thức nào mà để Nhà nước phải lấy 32,8 tỉ đồng tiền mồ hôi của dân ra trả trong khi họ chỉ phải bồi hoàn có chưa đầy 200 triệu, không bằng ¼ cái số tiền lẻ (800 triệu đồng) thì nó thế nào ấy, nên nó “xót ruột” dân lắm lắm, phải không các bạn?

B.H.T

Nguồn: http://dantri.com.vn/blog/mot-thong-tin-xot-ruot-ngay-dau-nam-moi-20180103035940013.htm