15/01/2018
Trang Đầu » Xã Hội

Tôi có 21 cây vàng khi về hưu nếu bảo hiểm xã hội không bắt buộc

Pin

 

“Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo cách thu – trả cho người lao động như hiện nay chưa đảm trách được vai trò quan trọng nhất của nó là an sinh xã hội”, nhưng chính vì vậy mà chúng ta bị bắt buộc phải tham gia, Pin ạ.

Bauxite Việt Nam

 

Làm về lĩnh vực nhân lực – chính sách cho người lao động, tôi đã tính toán và thấy rằng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo cách thu – trả cho người lao động như hiện nay chưa đảm trách được vai trò quan trọng nhất của nó là an sinh xã hội. Đại đa số người tham gia BHXH bắt buộc sẽ nhận lương hưu không đủ sống. Chưa kể, nó đang là “nỗi khiếp đảm” của nhiều doanh nghiệp, nhất là khi quy định mức lương tham gia BHXH bắt buộc sẽ điều chỉnh từ ngày 1-1-2018.

Các bạn có thể tính nhanh thế này: Giả định mức lương đóng BHXH bắt buộc của bạn trong suốt 35 năm tương đương từ 4 đến 6 triệu đồng mỗi tháng thì khi nghỉ hưu bạn có lương hưu tối đa tương ứng là 3-4,5 triệu đồng mỗi tháng. Nếu nghỉ hưu trước thời hạn 35 năm, mỗi năm bị trừ thêm 2% thì người lao động làm sao sống được với mức lương hưu trên, kể cả giá trị đồng trong tiền tương lai vẫn tương đương năm 2017?

Nói cách khác: Nếu cá nhân người lao động không phải đóng BHXH bắt buộc mà tiết kiệm bằng chính khoản tiền mà cá nhân và doanh nghiệp phải nộp cho BHXH tương đương 1,28-1,92 triệu đồng/tháng thì chắc ăn hơn. Nếu sợ lạm phát, tiền mất giá thì cứ sau 2-3 tháng mua một chỉ vàng bỏ ống, không cần tái đầu tư gì cả. Sau 35 năm bạn có trong tay 14-21 cây vàng. Với số vàng này gửi ngân hàng thì riêng tiền lãi đã tương đương lương hưu mà bản thân còn có trong tay một tài sản. Khi qua đời còn cho được con cháu, hơn hẳn tham gia BHXH.

Nếu cho tôi lựa chọn, tôi xin không tham gia BHXH để tự tiết kiệm. Tất nhiên, tôi và bạn không được lựa chọn vì đây là BHXH bắt buộc nên tôi khuyên các bạn: chúng ta nên có một kế hoạch tiết kiệm thật chặt chẽ nếu không tương lai về hưu thì không sống được với lương hưu.

P

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/y-kien-cua-toi/toi-co-21-cay-vang-khi-ve-huu-neu-bao-hiem-xa-hoi-khong-bat-buoc-3665098.html