2/05/2019
Trang Đầu » 30/4/1975

Ái Dân và Hiếu Dân… nhưng máu dân cứ đổ (1)

Lưu Trọng Văn

Sáng 30.4 gã cùng Lữ Công Bảy đi Củ Chi dự khánh thành nhà mới cho con gái tử sĩ Hoàng Sa Lương Thanh Thú theo “lệnh triệu tập “của Đỗ Thái Bình người cùng Kim Hạnh, Thế Thanh, Huy Đức, Nguyễn Thị Hậu điều hành Chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa.

Bảy vào ngày 19.1.1974 là thượng sĩ tham gia trận đánh bảo vệ Hoàng Sa mà 74 lính hải quân VNCH đã hy sinh. Gã bất ngờ cầm báo tuổi trẻ thấy hình của Bảy trên trang nhất với lời của má của Bảy: các anh em con đứa nào cũng là con của má.

Bảy kể gã nghe đó là lời của má nói trước khi mất khi mong ước ngày hoà bình ba con trai theo cộng sản và bốn con trai theo quốc gia sẽ đoàn tụ một nhà.

Bảy nói với gã ngày thống nhất đất nước anh em của Bảy không ai chia bên này bên kia. Nhưng tiếc rằng đất nước oán và thù vẫn còn hào sâu ngăn và cách dân tộc.

Trong lễ khánh thành nhà mới của con gái tử sĩ Lương Thanh Thú gã gặp bà Ái Dân. Gã bảo phía cộng sản ông Võ Văn Kiệt đặt tên con gái là Hiếu Dân còn bên kia chiến tuyến một người đối nghịch đặt tên con gái là Ái Dân.

Hiếu Dân và Ái Dân.

Bi kịch.

Máu đổ.

Một người nhái hải quân VNCH trước khi ra Hoàng Sa đã có cuộc hẹn hò với cô gái mình yêu. 10 g sáng 19.1.1974 cô gái SG xinh đẹp Ái Dân ấy không thể biết Đỗ Văn Long chiến sĩ biệt hải ấy chính là người hy sinh đầu tiên trong trận chiến Hoàng Sa.

Và, người anh hùng hy sinh bảo vệ tổ quốc kia cũng mãi mãi không hề biết mình đã kịp để lại một đứa con gái …

Gã chụp tấm hình Lữ Công Bảy và Ái Dân.

Mắt nhoà.

D:\Pictures\Công Bảy và Ái Dân.jpg

FB Lưu Trọng Văn

(1) Đầu đề do BVN đặt