15/07/2019
Trang Đầu » Hoàng Tụy

Giáo sư Hoàng Tụy từ trần

Giáo sư Hoàng Tụy

GS HOÀNG TỤY

(27/12/1927 – 14/7/2019)

Bauxite Việt Nam xin thành kính phân ưu cùng gia đình Giáo sư HOÀNG TỤY trước sự ra đi của một con người ưu tú từng cộng tác mật thiết với trang mạng từ ngày đầu tiên, trong việc ra tuyên bố về những vấn đề cấp bách của đất nước trên các lĩnh vực nóng bỏng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đặc biệt là trên yêu cầu bảo vệ chủ quyền của đất nước, không để cho Tàu Cộng lấn chiếm biển đảo và làm suy yếu chủ quyền thiêng liêng này bằng các thủ đoạn ranh ma vốn là sở trường của chúng, khiến người cầm quyền nhiều khi mắc vào ngàm mà không tự biết. Đó là nguyện vọng tha thiết nhất mà Giáo sư từng tâm sự với người điều hành trang mạng trong một dịp cùng Ông và nhiều người khác đến Bộ Ngoại giao để chất vấn việc họ ký kết những gì về đường biên giới phía Bắc với Trung Quốc trong khi nhân dân cả nước không được thông báo mảy may.

Cầu mong linh hồn Giáo sư yên nghỉ trên cõi Vĩnh Hằng.

Bauxite Việt Nam

Nhà toán học Hoàng Tụy qua đời

ở tuổi 92

Giáo sư Hoàng Tụy, một trong hai nhà toán học tiên phong trong việc xây dựng ngành Toán học Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 92.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời gia đình của Giáo sư Hoàng Tụy cho biết ông vừa qua đời vào lúc 15h30 chiều ngày 14/7/2019.

Xuất thân từ một dòng họ trí thức lớn, ông sinh ra ngày 27/12/1927 ở Quảng Nam. Năm 1959, ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ khoa học toán – lý tại Đại học Lomonosov ở Moscow.

Là tác giả của thuyết “Tối ưu toàn cục” trong Toán học Ứng dụng, Giáo sư Hoàng Tụy đã được vinh danh ở nhiều nước. Các viện khoa học/công nghệ quốc tế thường tổ chức hội nghị đặc biệt để vinh danh ông vào những dịp sinh nhật quan trọng, như sinh nhật 70 tuổi, được Viện Công nghệ Linköping ở Thụy Điển mở hội thảo, tôn vinh “công trình tiên phong” của ông, và năm 80 tuổi, một hội nghị quốc tế được tổ chức ở Rouen, bên Pháp, để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông (Wikipedia).

Bên cạnh những đóng góp cho toán học, Giáo sư Hoàng Tụy còn là một nhà trí thức luôn trăn trở với những vấn đề của đất nước, đặc biệt quan tâm tới cải cách giáo dục. Ông đã nhiều lần góp ý là cần phải dân chủ hóa chế độ, diệt tham nhũng, làm sạch bộ máy hành chính, vì “chỉ trên cơ sở đó trí tuệ quốc gia mới có điều kiện phát triển thuận lợi.”

Năm 2007, cùng với 9 nhà trí thức khác thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, một tổ chức độc lập chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội. Viện này đã tự giải thể dưới thời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để phản đối một quyết định mới của chính phủ, hạn chế nghiêm ngặt các hoạt động của các tổ chức khoa học và kỹ thuật.

Ngày 9.12.2015 cùng với 126 nhân vật tên tuổi, Giáo sư Hoàng Tụy đã ký tên vào một thư ngỏ gửi cho Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, đề nghị bỏ tên Đảng Cộng sản và đổi tên nước, đồng thời trả lại tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt đàn áp để cho phép nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ “theo Hiến pháp”.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/nh%C3%A0-toan-hoc-hoang-tuy-qua-doi/4999822.html

GS Hoàng Tụy qua đời, được cả “lề phải lề trái” kính trọng

Giáo sư Hoàng Tụy, gương mặt trí thức hàng đầu của Việt Nam, được Đảng Cộng sản trọng thị nhưng cũng không ngại ký tên nhiều kiến nghị, đã qua đời.

Sinh năm 1927, ông qua đời ngày 14/7, hưởng thọ 92 tuổi.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, chúc Tết ông.

Năm 2017, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định GS. Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, là tấm gương cống hiến lao động sáng tạo.

Cùng với GS. Lê Văn Thiêm, ông được gọi là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam.

Mặt khác, nhà văn Nguyên Ngọc từng nhấn mạnh ông Hoàng Tụy không chỉ biết có toán học.

Ông còn lên tiếng về nhiều vấn đề lớn, đặc biệt là canh tân giáo dục Việt Nam.

Trong một bài công bố năm 2005, ông nói “chúng ta nghèo nhưng tiêu pha cho việc học hết sức hoang phí, trong nhiều việc còn ngông hơn cả các nước giàu”.

Ông cảnh cáo: “Nếu cứ tiếp tục làm giáo dục theo kiểu này thì đến một lúc nào đó, có thể không còn xa, cái giá phải trả vượt quá khả năng chịu đựng của nền kinh tế, dẫn đến sự suy sụp không dễ gì gượng dậy nhanh chóng.”

Năm 2006, Giáo sư Hoàng Tụy đau đớn nói giáo dục đã tụt hậu ở mức không bình thường và trong thời gian quá dài.

“Giáo dục phải được cải cách, xây dựng lại từ gốc, tức là từ nhận thức, quan niệm, tư duy cơ bản về mục tiêu, phương hướng, nội dung, phương pháp, tổ chức, quản lý, để phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong thời đại mới,” ông kêu gọi.

Quan tâm chính trị

Năm 2012, ông lại viết: “Sửa đổi hiến pháp đi đôi với chỉnh đốn Đảng, chỉnh đốn bộ máy chính quyền, tái cấu trúc ở tầng sâu chính trị nhằm sửa sai hệ thống là yêu cầu khẩn thiết hiện nay cần thực hiện bằng được mới mong có thể lấy lại niềm tin đang mất dần của dân…”

Ông nhấn mạnh: “Cần dân chủ hóa chế độ, bài trừ tham nhũng, làm trong sạch bộ máy hành chính. Chỉ trên cơ sở đó thì trí tuệ quốc gia mới có điều kiện phát triển thuận lợi.”

Năm 2015, ông tham gia ký tên vào thư ngỏ kêu gọi đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa).

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48981798