2/08/2019
Trang Đầu » BOT

BỊ KẾT TỘI OAN

 

Nguyễn Đình Cống

Theo quan sát của VOA, ông Hà Văn Nam, 38 tuổi, được nhiều người sử dụng mạng xã hội, một số nhà hoạt động, nhà báo, luật sư xem như một “người hùng” chống các trạm thu phí BOT bẩn, đồng thời họ cho rằng ông bị “vu oan” khi nhà chức trách bắt và kết tội ông.

Khái niệm BOT bẩn nói đến các trạm thu phí đặt sai vị trí hoặc thu phí quá thời hạn cho phép tại các đoạn quốc lộ hoặc cây cầu được các công ty tư nhân xây mới hoặc cải tạo theo hình thức hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT).

Ngày 31/12/2018, tại trạm thu phí BOT Phả Lại, ông Nam và các bạn đã phản đối việc thu phí vì cho rằng đây là BOT bẩn. Họ bị bắt giam và ngày 30 tháng 7 tòa án xử ông Nam 30 tháng tù (6 người khác từ 18 đến 36 tháng).

Đó là bản án “bất công, oan khuất” do chế độ “công an trị” áp đặt. Ân xá Quốc tế đưa ra lời kêu gọi chính quyền phải “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho ông Nam, cũng như “bãi bỏ mọi cáo buộc chống lại ông ấy”.

Bản án ông Nam được nhiều người quan tâm vì trong đời thường ông thể hiện là người chính trực, được kính trọng, quý mến. Theo nhà báo Hữu Danh, “với giới tài xế, anh Hà Văn Nam có công. Với người nghèo, anh Hà Văn Nam có tình. Với người bệnh cần máu để sống, anh Hà Văn Nam có ơn (vài chục lần hiến máu nhân đạo).

Ngoài gây thù chuốc oán với BOT bẩn, thì tòa xác định anh Nam nhân thân rất tốt.

Anh Nam nhiều lần hoạt động thiện nguyện, có giấy khen của quận và thành phố Hà Nội.

Trước khi bị tống vào nhà giam, anh là một Đảng viên Đảng Cộng sản gương mẫu.

Một câu hỏi mà chắc nhiều người đã biết câu trả lời: Nguyên nhân nào mà tòa án lại bỏ tù một người tốt và vô tội.

N.Đ.C.

Nguồn: https://www.facebook.com/ngdinhcong/posts/2550834318271141