3/11/2019
Trang Đầu » Báo chí đảng, Truyên truyền cộng sản

Tại sao báo “Tuổi trẻ” lại có thể cho đăng và vào hùa với một kẻ đạo đức giả?

Lưu Trọng Văn

Cách đây một tuần lễ trang BVN đã có bình luận về việc này. Đọc lại chúng tôi vẫn thấy không thể thay đổi hay thêm bớt một câu một chữ nào, dù rằng vứa mới có những lời biện luận của ông hay bà Chiêu Văn trên tờ Tuổi trẻ lên tiếng đổ lỗi cho nước Anh trong cái chết oan ức không nhắm được mắt của 39 con em người việt trong chuyến xe container định mệnh vừa qua – mà hầu như ai cũng thấy đó thực chất chỉ là một cách dùng “nước vỏ lựu máu mào gà” của mụ Tú Bà chứ không có gì khác. Vì thế, để hỗ trợ những lời phẩm bình xac đáng của nhà báo Lưu Trọng Văn, chúng tôi  xin được đăng lại mấy ý kiến vừa đăng tuần trước:

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2019/10/dianh2.jpg?resize=438%2C438

Mỗi ngày tin tức một loang ra, con em người Việt càng thấy lòng đau nghẹn.

Những tưởng nỗi nhục này sẽ ném lên đầu con sói họ Tập, nào ngờ lại rơi trúng mặt kẻ đồng cấp "môi răng" của Việt Nam.

Cứ tha hồ ăn tiêu xả láng đi! Đưa cho nhiều con cháu vào ngồi trong công sở để tháng tháng lĩnh tiền mà chẳng có việc gì làm ngoài xây tượng đài khủng để thờ lãnh tụ; xây chùa chiền tâm linh to vật để các ngài đến cầu cúng cho chiếc ghế không lung lay; phong đủ loại tướng tá để hộ vệ bộ máy, nhưng hễ nghe tin tàu địch trâng tráo xâm phạm vùng biển chủ quyền là… cụp mặt xuống, hoặc gân cổ lên cãi người khác một cách hùng hồn: Bộ chính trị đã quyết không kiện ra quốc tế làm tình hình thêm phức tạp, quyết thế là bài bản lắm, là sáng suốt lắm trong đường đi nước bước cũng như trong đối sách “ba không!

Ừ thì cứ thế mà làm! Rồi cuối nhiệm kỳ ta lại vác rá đi vay, có ngượng một chút chứ có sao đâu.

Nhưng núi nợ khoác lên cổ dân thì mỗi năm một phình lên, làm lún sụt cả đất nước và đè người dân xuống đáy vực.

Thế thì dám chắc sẽ còn đoàn đoàn lũ lũ bỏ nước ra đi bằng mọi cách, từ mọi nẻo đường khác nhau, kể cả những người trẻ tuổi, xinh đẹp, là tương lai của đất nước trong mơ ước của tất cả cộng đồng, như cô gái trong tấm hình trên đây.

Và nhất định là sẽ lại có những containers chở đầy xác người Việt khiến cả thế giới kinh hoàng, không còn biết ăn nói ra sao với cái thể chế XHCN đang "tiến nhanh tiến mạnh", GDP “hứa hẹn” tăng đến 7 – 8% này nữa.

Than ôi! CNCS đến lúc tàn sao mà thê thảm làm vậy!

Bauxite Việt Nam

Báo Tuổi trẻ đăng bài của tác giả có tên là Chiêu Văn về cái chết của 39 công dân Việt trong container tại Anh.

Nội dung đổ cho chính sách nhập cư của Anh là thủ phạm chính của những cái chết thương tâm này.

Hãy coi Chiêu Văn đại diện cho TT viết gì.

"Nhưng trách nhiệm đầu tiên của tấn thảm kịch có lẽ không phải là của (những) chính phủ mà từ đó công dân di cư lậu xuất phát, cũng không phải những nạn nhân đó và gia đình họ và thậm chí không phải của bọn buôn người.

Vấn đề chính là một chính sách nhập cư đã trục trặc từ rất lâu ở các nước giàu."

Với chiêu bài gọi là tự do dân chủ trong nháy nháy Chiêu Văn giọng tỏ ra rất phóng khoáng bênh vực Chính phủ VN đẩt nước có 39 công dân bị chết.

"Chính phủ không thể và không nên kiểm soát việc người dân đi đâu, làm gì, mưu cầu hạnh phúc ở chốn nào, dù là quốc nội hay quốc ngoại."

Chiêu Văn quên rằng lịch sử đau thương của Dân tộc khi hàng triệu thuyền nhân phải trốn nhui trốn nhủi do bị chính chính phủ VN sau 1975 ngăn cản và cả vây bắt, trừng trị.

Hàng trăm ngàn người Việt chắc chắn không làm mồi cho cá và bọn hải tặc Thái Lan… nếu Chính phủ VN làm như Chiêu Văn nói và bênh vực khi tôn trọng quyền mưu cầu hạnh phúc ở nơi nào mình thích.

Đạo đức giả!

Tại sao báo TT lại có thể cho đăng và vào hùa với một kẻ đạo đức giả chỉ vì muốn bênh vực nhà cầm quyền, phủi tay trách nhiệm cho nhà cầm quyền như thế?

Chiêu Văn viết:

"Ở mọi quốc gia, dù giàu hay nghèo, sẽ luôn có một bộ phận dân chúng muốn mưu cầu hạnh phúc ở một quốc gia khác – khoảng 4 triệu người Đức hiện sống bên ngoài nước Đức, 17 triệu người Nigeria cũng vậy (Việt Nam cũng là 4 triệu). Đó là một nhu cầu tự nhiên và chính đáng."

Nhưng Chiêu Văn quên rằng đi hợp pháp và đi bất hợp pháp, đi an toàn và đi bất chấp cái chết là khác nhau.

Hoàn toàn khác nhau.

Một Chính phủ tử tế vì quyền tự do của công dân mình luôn trao cho công dân của mình quyền di dân hợp pháp. Và cái quyền đó đủ mạnh để được các quốc gia khác chào đón, kính trọng,

Và ngược lại.

Một Chính phủ không tử tế bất chấp quyền tự do của công dân mình phủi tay trách nhiệm khi không cho và không thể có để cho công dân của mình quyền sống trên quê hương mình hạnh phúc và quyền di dân hợp pháp. Dẫn đến công dân của mình không thấy tương lai trên quê hương của mình muốn di dân khỏi đẩt nước của mình buộc phải chọn con đường nguy hiểm tính mạng.

Chừng nào tấm hộ chiếu của công dân VN vẫn là nỗi nghi kị về sự bỏ trốn bất hợp pháp dù với bẩt cứ lý do gì đối với các quốc gia văn minh thì chừng đó nhà cầm quyền vẫn phải là những người chịu trách nhiệm chính về những cái chết của những di dân bất hợp pháp.

Một nhà cầm quyền có lòng tự trọng phải nhận thức sự thật này và phải thấy mình có lỗi với công dân của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao hay người phát ngôn Bộ Ngoại giao có thống thiết nói những lời đau buồn với các nạn nhân bao nhiêu cũng sẽ chả động lòng người Dân nếu không dũng cảm, trung thực nhận lỗi của thảm cảnh để người Dân của mình phải bỏ xứ bất hợp pháp phần lớn là do đường lỗi lãnh đạo kém cỏi của nhà nước.

Còn ngấm ngầm hoặc cho báo chí công khai hướng dư luận như kiểu tác giả Chiêu Văn của báo TT đổ vấy trách nhiệm cho chính sách nhập cư của Anh xin nói thẳng đó là sự vô trách nhiệm.

Lỗi của nước Anh chả qua họ đã xây dựng quốc gia hùng mạnh, tự do, dân chủ, văn minh nên tạo ra làn sóng công dân các nước nghèo nhập cư.

Nước Anh không thể mở cửa biên giới hoặc nới lỏng kiểm soát biên giới được. Vì sao? Ai mà chả hiểu điều đó.

Cách ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp duy nhất là các quốc gia như VN phải thay đổi mạnh mẽ để là quốc gia giàu có văn minh, phải là các quốc gia đáng sống có uy tín trên thế giới. Chỉ có như vậy người Dân chả ai bỏ đi xứ người làm gì. Chỉ có vậy những ai thích tìm vùng đất mới sẽ ra đi hợp pháp.

L.T.V.

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn